Doanh nghiệp tin vào cam kết của Bình Dương

Chiều 19-5, lãnh đạo tỉnh Bình Dương có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về các biện pháp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn sau vụ gây rối vào ngày 13-5.

Cam kết bảo đảm an toàn

Tại buổi gặp mặt, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, thông tin: Lợi dụng người dân biểu thị lòng yêu nước, phản đối hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc trên vùng biển của Việt nam, một số kẻ xấu đã kích động, quá khích, lôi kéo công nhân tạo ra tình hình phức tạp vừa qua tại Bình Dương. Trong các ngày qua, công an đã phối hợp với các cơ quan xử lý kiên quyết nên đã lập lại trật tự. “Tuy nhiên, hiện nay một số đối tượng xấu vẫn đang có những hoạt động dụ dỗ, lôi kéo nhằm kích động biểu tình. Một số công ty vẫn chưa hoạt động trở lại tạo ra lượng công nhân nhàn rỗi, dễ bị kích động. Do vậy trong thời gian tới các cơ quan chức năng phải tiếp tục tập trung theo dõi để có biện pháp xử lý kịp thời khi tình huống xấu xảy ra” - ông Nam thông tin.

Về giải pháp khôi phục hoạt động kinh doanh, quyền lợi của những công nhân… ông Nam cho biết: Tỉnh đã đưa ra bảy giải pháp để giải quyết các sự việc vừa qua.

Doanh nghiệp tin vào cam kết của Bình Dương ảnh 1
 
Lãnh đạo Bình Dương tổ chức gặp gỡ báo chí chiều 19-5. Ảnh: N.ĐỨC

Trước mắt, tỉnh ưu tiên lập lại trật tự, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp. Tỉnh huy động cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể… tuyên truyền, vận động công nhân không tụ tập, tham gia biểu tình và có hành vi trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự. Tỉnh tập trung bảo vệ các mục tiêu chính trị, kinh tế quan trọng, bảo vệ tính mạng và tài sản của các doanh nghiệp, các chuyên gia nước ngoài tại địa phương. Đồng thời, các cơ quan khẩn trương phân loại, xử lý nghiêm các đối tượng gây rối, kích động, biểu tình, nhất là các đối tượng cầm đầu, chủ mưu; ngăn ngừa và kiên quyết xử lý các đối tượng xấu, kích động, phá hoại, cướp bóc tài sản của các doanh nghiệp.

Tiếp đó, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn, bảo vệ trụ sở, tài sản doanh nghiệp đang ngừng hoạt động. “Tỉnh đã giao cho các địa phương phối hợp với Ban quản lý các KCN, các doanh nghiệp bị thiệt hại thống kê, xác định mức độ thiệt hại, tổng hợp báo cáo cho UBND tỉnh để có hướng hỗ trợ. Cạnh đó, tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, chia sẻ với doanh nghiệp bị thiệt hại, động viên họ an tâm hoạt động kinh doanh bình thường, động viên công nhân trở lại làm việc, chia sẻ cùng doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này. Tỉnh cam kết ổn định tình hình, đảm bảo sản xuất kinh doanh bình thường cho doanh nghiệp, công nhân, chuyên gia...

Bình Dương cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng tương tự. Các doanh nghiệp, công nhân hãy yên tâm kinh doanh, sản xuất” - ông Nam nói.

Bảo vệ quyền lợi 20.000 công nhân

Tại cuộc gặp gỡ, đại diện Ban quản lý các KCN tỉnh Bình Dương cũng cho biết: Đến ngày 22-5, các doanh nghiệp sẽ có con số thiệt hại cụ thể.

Bà Zang Xiao Hua, đại diện Công ty Allover World (Đài Loan, KCN Việt Hương), cho biết: “Dù ngày 13-5, công ty bị các đối tượng xấu đập phá nhưng ban giám đốc tin tưởng vào lời cam kết bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư nên đến ngày 15-5 chúng tôi đã hoạt động trở lại. Ngay ngày 15-5, có 320 công nhân trở lại làm việc để kịp xuất hai container hàng sang Nhật. Chúng tôi mong rằng cơ quan chức năng bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư, cho công nhân lao động…”.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết: “Hiện có hơn 20.000 lao động bị ngừng việc do công ty thiệt hại. Sở sẽ tìm mọi giải pháp để giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết việc làm cho người lao động”.

NGUYỄN ĐỨC

 

Sẽ sớm đưa ra xét xử các đối tượng giả danh công nhân để cướp

Chiều cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hoàng Thao - Phó Giám đốc Công an Bình Dương cho biết: “Đến ngày 19-5, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ 1.036 nghi can. Qua sàng lọc, công an đã tạm giữ hình sự 753 người, số còn lại xử lý hành chính. Hiện công an khẩn trương điều tra để sớm đưa các đối tượng này ra xét xử. Công an tỉnh đang tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn kịp thời các đối tượng xấu kích động công nhân, gây phức tạp tình hình”.

Cùng ngày, Công an thị xã Dĩ An cho biết đang gấp rút hoàn tất hồ sơ đề nghị VKSND phê chuẩn quyết định khởi tố bảy nghi can cướp tài sản. Theo điều tra ban đầu, Lê Văn Hiến làm nhân viên phục vụ cho một quán ăn ở Dĩ An. Chiều 13-5, thấy đoàn người tuần hành ngang qua quán ăn, Hiếu xin nghỉ tham gia đoàn tuần hành rồi cùng sáu người khác cướp nhiều tài sản của các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Dĩ An.

TP.HCM, 100% các công ty đã hoạt động trở lại

Chiều 19-5, ông Lê Hoàng Minh, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất (KCX Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM), cho biết 100% các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại KCX Linh Trung I và Linh Trung II đã hoạt động bình thường trở lại.

Theo ông Minh, do mức độ thiệt hại không nghiêm trọng như ở Bình Dương nên tâm lý nhà đầu tư khá ổn định. Các doanh nghiệp chỉ đề xuất bộ phận hải quan ở các KCX-KCN tăng thời gian làm việc trong ngày nghỉ để kịp giải quyết những đơn hàng tồn đọng do ảnh hưởng của ba ngày nghỉ.

Tại Bình Dương, đến ngày 19-5, tại Khu công nghiệp VSIP 1 có 166 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tại VSIP 2 là 103 doanh nghiệp, chiếm 83% tổng số doanh nghiệp tại các khu công nghiệp này. Các KCN khác trên địa bàn tỉnh số DN hoạt động lại từ 80% đến 90%. Tại KCN Sóng Thần 2 (TX Dĩ An), theo lãnh đạo Công ty CP Đại Nam, một số DN tại đây đã bị những kẻ xấu kích động đốt phá nhà máy, hôi của nặng nề… nhưng các công ty đã trở lại khôi phục, sửa chữa công ty, trong đó một số công ty đã bắt đầu hoạt động bình thường.

Tại Đồng Nai: Ông Mai Văn Nhơn, Phó ban Quản lý các khu công nghiệp, cho biết các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường. Công nhân của các doanh nghiệp Đài Loan đóng tại các khu công nghiệp: Biên Hòa, Amata, Lot eco, Sông Mây, Hố Nai, Tam Phước, Nhơn Trạch… cũng đã đi làm trở lại. Tuy nhiên, còn một số ít doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc vẫn chưa hoạt động trở lại do chủ đầu tư vẫn đang vắng mặt.

P.ĐIỀN - N.ĐỨC - V.NGỌC