Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ

Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 1
Ngôi nhà ở làng quê như được “khoác thêm áo mới”.

Chiều 26-6, người viết đã có mặt tại xã Tam Thanh để chiêm ngưỡng những bức vẽ vô cùng độc đáo của những người họa sĩ trẻ tài năng đến từ “xứ sở kim chi”. Mặc dù dưới cái nắng như đổ lửa nhưng cô họa sĩ Oh Ye Seul (25 tuổi) vẫn đang miệt mài với bức vẽ của mình với sự động viên của chủ nhà và những người bạn đồng hành.
Theo chị Trần Diệu Ly, điều phối viên chương trình dự án Giao lưu mỹ thuật công đồng Việt-Hàn, tham gia vẽ tranh ở làng biển Trung Thanh có năm họa sĩ đến từ Hàn Quốc, 12 tình nguyện viên và một số sinh viên Việt Nam hỗ trợ.
Ngoài ra, từ khi có dự án đến với làng chài ven biển, hầu hết người dân đều rất phấn khởi nên tự nguyện đứng ra hỗ trợ giúp đỡ cho những họa sĩ vẽ tranh bích họa. Chỉ trong vòng gần nửa tháng nhưng làng quê như được “khoác thêm áo mới”. Những ngôi nhà cũ kỹ phút chốc bỗng sáng rực lên với những hình vẽ vô cùng độc đáo của các họa sĩ.

Từ cổng chào của làng, đến những hàng rào của người dân Trung Thanh cũng được tô hồng, tô đỏ thật đẹp.

Từ cổng chào của làng Trung Thanh đến những cây cột mốc đường làng cũng được tô hồng, tô đỏ thật đẹp. Những bức tường được vẽ những cành cây, hoa lá làm cho làng biển thêm sống động. Tiến sâu vào những ngôi nhà, trên từng bức tường cũ kỹ là những bức tranh độc đáo khắc họa lại cuộc sống của những người dân ven biển.
Đến với bức tranh vẽ thần đèn đang bay lên từ cánh cửa sổ của một nhà dân, những đứa trẻ ở địa phương vô cùng thích thú vì nó gắn liền với những câu chuyện cổ tích của trẻ thơ.
Hay bên cạnh đó, ngôi nhà của anh Tài (một thợ may) cũng được các họa sĩ khắc họa lại cảnh anh đang ngồi may áo, vợ anh Tài thì đang ôm đứa con gái vào lòng. “Tôi không biết là chương trình gì nữa, nhưng từ khi mấy họa sĩ đó đến vẽ tranh ở làng thì nhiều người thích thú lắm. Như nhà tôi đây, trước đây bức tường phía ngoài lâu ngày bị đen mốc, vậy mà chỉ một buổi sáng các cô cậu ấy đã khiến nó trở nên như mới với bức ảnh vẽ cảnh những ngư dân đi đánh cá. Tôi vui lắm! Cứ rảnh là ngắm mãi. Mà đâu chỉ riêng tôi, mỗi nhà mỗi kiểu, ảnh nào cũng đẹp hết!. Từ khi có ảnh, làng xóm bỗng như mới lên, khác hẳn” - ông Nguyễn Thanh Hùng (62 tuổi, thôn Trung Thanh) vui mừng nói.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, cho biết người dân rất phấn khởi từ khi có chương trình vẽ tranh này đến với họ. Những ngôi nhà được khoác một diện mạo mới, làng quê bỗng trở nên sáng hơn, đẹp hơn. Đây là dự án vẽ tranh bích họa đầu tiên ở Việt Nam, hy vọng với ý tưởng này sẽ thu hút được nhiều du khách đến với vùng ven biển này, thúc đẩy du lịch.

Theo tìm hiểu, đây là dự án giao lưu mỹ thuật giữa Việt Nam và Hàn Quốc với hy vọng mang lại bộ mặt mới cho những ngôi nhà ven biển Tam Thanh. Dự án do Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF), chương trình định cư con người Liên Hiệp Quốc (UN Habitat) và UBND TP Tam Kỳ phối hợp thực hiện trong vòng từ ngày 10 đến 28-6.

Dự kiến sẽ có khoảng 100 ngôi nhà ở làng chài Tam Thanh được vẽ tranh với nhiều chủ đề khác nhau như chủ đề thiên nhiên, đất nước, những nhân vật hoạt hình, con người Việt Nam… Ý tưởng tranh tường này dựa trên kinh nghiệm thực tế từ mô hình làng bích họa rất phổ biến ở “xứ kim chi”. 

Một số hình ảnh ở làng tranh bích họa:

Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 3Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 4Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 5Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 6Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 7Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 8Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 9Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 10Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 11Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 12Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 13Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 14Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 15Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 16Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 17Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 18Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 19Độc đáo ngôi làng bích họa ở TP Tam Kỳ ảnh 20

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Bà Ly Sa trong cuộc vận động đồng bào dân tộc H’Mông xóa bỏ các hủ tục, trong đó có vấn nạn tảo hôn.

Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn

(PLO)- Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn là chìa khóa căn cơ để giải quyết hệ lụy là đói nghèo, trẻ em bỏ học, chất lượng dân số thấp kéo dài qua nhiều thập niên ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Ép con lấy chồng cận huyết

Ép con lấy chồng cận huyết

(PLO)- Tuổi 15, Sùng Thị Tú ở xã Trung Lý, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã bị chính mẹ ruột của mình ép lấy người cậu họ.
Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

(PL)- Dù đón một cái Tết xa nhà nhưng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tại Nam Sudan cũng tổ chức nấu bánh chưng, trang trí mai, đào rộn ràng không khí Tết.
Đến Campuchia truy tìm MH370

Đến Campuchia truy tìm MH370

(PL)- Đội tìm kiếm người Anh nói rằng họ đã may mắn “thoát chết” trong quá trình tìm kiếm bất thành và sẽ trở về Anh hôm nay.
Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

(PL)- Thiên vương điện ảnh nói sẽ tặng toàn bộ tài sản tương đương 17.000 tỉ đồng cho từ thiện vì: “Số tiền đó vốn không phải của chúng ta. Chúng ta đi vào thế giới này bằng hai bàn tay trắng và ra đi cũng như thế”.
Bán nhà, cưu mang con nuôi

Bán nhà, cưu mang con nuôi

(PL)- Hơn bốn năm nhận nuôi đứa trẻ mang căn bệnh quái ác, chị Trần Phương Lan đã đánh đổi gần như tất cả. Ngày 9-10 vừa qua, chị là một trong 10 nhân vật được UBND TP Hà Nội công nhận là “Công dân ưu tú thủ đô 2018”.
Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

(PL)- Mỹ-Anh-Pháp-Đức bàn kế hoạch đánh Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học khi tấn công tổng lực tỉnh Idlib - cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy.
Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

(PL)- Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma, cho biết đang dành nhiều thời gian và tài sản hơn để làm từ thiện với mong muốn thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào giáo dục.
Chạm mặt nhà vua giữa vùng biên giới

Chạm mặt nhà vua giữa vùng biên giới

(PL)- Trước khi gặp được những chiến binh săn đầu người, tôi đã chạm mặt nhà vua của bộ tộc Konyak trong “cung điện hoàng gia” nằm giữa hai nước Ấn Độ-Myanmar kỳ lạ, ngỡ ngàng…