Đồng bào Chăm Bình Thuận vui tết Ramưwan

Đây là tết cổ truyền quan trọng nhất và mang đậm sắc thái riêng của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bàni) sống trên địa bàn tỉnh, kéo dài một tháng với nhiều hoạt động.

Lễ tảo mộ là phần quan trọng và mở đầu cho tết Ramưwan. Ngay từ sáng sớm 7-7, tất cả tộc họ ở các làng Chăm Bàni sắm sửa đồ cúng đi tảo mộ tại nghĩa địa người Chăm. Sau lễ tảo mộ là lễ cúng tại gia mời ông bà, tổ tiên về với con cháu và tháng chay niệm của các tu sĩ. Tết cổ truyền của đồng bào Chăm Hồi giáo ở Bình Thuận ngày nay không chỉ gói gọn trong từng gia đình, họ tộc mà còn có sự tham gia của khách tham quan du lịch và nhiều nhà nghiên cứu, tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh.

Để đồng bào đón tết Ramưwan năm 2013 lành mạnh, tiết kiệm, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các sở, ban ngành và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đảm bảo cung cấp đủ điện, nước sinh hoạt cho bà con; thăm, chúc tết các chùa, chức sắc tôn giáo, các đối tượng chính sách; tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ các thôn, xã vùng đồng bào Chăm Hồi giáo sinh sống.

AX

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.