Đồng Nai xử lý Công ty Alibaba bán dự án ảo

Chiều 15-3, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo thông tin đất đai liên quan đến việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba quảng cáo, bán đất dự án tại huyện Long Thành.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba do ông Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi), giám đốc làm đại diện pháp luật. Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất để Công ty cổ phần địa ốc Alibaba thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Long Thành. 

Qua rà soát số lượng các dự án do Công ty cổ phần địa ốc Alibaba rao trên mạng thì có 27 dự án tự đặt tên, thực hiện quảng cáo trên các trang web, thông tin điện tử, mạng xã hội, phát tờ rơi... trên địa bàn huyện Long Thành.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế ngoài thực địa thì cơ quan chức năng xác định được 19 khu đất với tổng diện tích gần 50ha ở các xã Phước Bình, An Phước, Phước Thái, Long Phước...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh thông tin việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba rao bán đất trên địa bàn tỉnh.

Trong 19 khu đất có đến 14 khu đất mà người sử dụng có mối quan hệ người thân hoặc trực tiếp do Giám đốc Công ty Alibaba đứng tên. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có đến sáu khu đã tự ý đổ đá, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp; một khu bó vỉa hè, gắn biển quảng cáo. Số còn lại đất vẫn đang để trống, sản xuất nông nghiệp.

Về xử lý, đến nay UBND huyện Long Thành đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với bốn khu đất mà Công ty Alibaba tự làm đường, phân lô; UBND xã Long Phước đã lập biên bản đình chỉ thi công đổ đá. Ngoài ra, người sử dụng đất đã tự tháo dỡ, khôi phục hiện trạng bốn khu đất, còn một trường hợp người sử dụng đất là ông Nguyễn Thái Lĩnh không thực hiện khắc phục nên UBND huyện Long Thành đang củng cố hồ sơ thực hiện cưỡng chế.

Tai cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết, hiện cơ quan chức năng địa phương vẫn đang tiếp tục xử lý sai phạm của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. "Trước mắt, cái nào quy định rõ rồi thì cơ quan chức năng tiến hành xử lý ngay"- ông Chánh nói.

Còn đại diện phía Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, nhận được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Tỉnh, công an vào cuộc điều tra, thu thập thông tin làm rõ. Công an tỉnh trong quá trình thu thập hồ sơ đã kết hợp Cơ quan công an của Bộ công an. Đến thời điểm này Công an tỉnh chưa nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của người dân về việc mua bán đất nền của Alibaba tại Đồng Nai.

“Tuy nhiên, công ty tự nhận là chủ đầu tư rồi lập bản vẽ, ghi quảng cáo, tờ rơi cam kết 100% cho khách hàng có sổ đỏ là sai quy định, có biểu hiện vi phạm Luật Đất đai, có biểu hiện lừa khách hàng. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa có kết luận cuối cùng”, đại diện phía công an tỉnh Đồng Nai nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.