Đồng USD đang 'lép vế' trước tiền Việt

Trong tháng 12-2020 và đầu tháng 1-2021, tỉ giá tiền đồng so với USD có sự chuyển động nhanh.
Theo Tổng cục Hải Quan, vào 2 tháng cuối năm 2020, tỉ giá liên tục thay đổi. Nếu ngày 23-11 tỉ giá VND/USD là 23.090 đồng (một USD đổi được 23.090 đồng) thì đến ngày 30-11 đã nhảy lên 20.080 đồng.
Nhưng chỉ 7 ngày tiếp theo vào 7-12, tỉ giá đã là 23.050 đồng. Và cũng khoảng thời gian 7 ngày, thì ngày 14-12, 1 USD chỉ còn ăn 23.040 đồng.
Mức tỉ giá này giữ nguyên cho đến khi bước sang năm 2021. Nhưng đến ngày 4-1-2021, tỉ giá tiền đồng và USD đã thay đổi chỉ còn 23.035 đồng.
Sự thay đổi tỉ giá trong ngày 4-1-2021 cũng trùng với thời điểm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang, thay vì kỳ hạn 3 tháng như trước. NHNN ngừng niêm yết tỉ giá giao ngay tại Sở Giao dịch và ngừng mua ngoại tệ giao ngay.

Công ty chứng khoán Bản Việt đánh giá động thái này diễn ra trong bối cảnh nguồn kiều hối đang gia tăng và thanh khoản tiền đồng dư thừa trong hệ thống ngân hàng. Hợp đồng kỳ hạn 6 tháng sẽ giúp NHNN hấp thụ lượng kiều hối từ các tổ chức tín dụng trong thời gian tới mà không cần bơm lượng lớn tiền đồng vào hệ thống ngân hàng trong ngắn hạn.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt, động thái trên sẽ một phần giúp điều tiết thị trường ngoại hối bằng cách rải nguồn tiền đồng mua ngoại tệ đối ứng ra thị trường trong một thời gian dài thay vì dồn cung tiền đồng tại một thời điểm nếu thực hiện mua giao ngay, nhất là trong bối cảnh nguồn kiều hối thường đổ dồn về cuối năm như thời điểm hiện tại.

Tuy vậy, mục đích sâu xa hơn của NHNN từ động thái trên có thể nhằm chứng minh cho phía Mỹ thấy Việt Nam không còn can thiệp mạnh vào thị trường ngoại hối bằng cách trực tiếp mua USD nữa thông qua việc không niêm yết tỉ giá mua giao ngay.

Đây là bằng chứng giải trình cần thiết trong các cuộc đàm phán, thương lượng của Việt Nam với Chính phủ Mỹ trong tương lai nhằm giúp Việt Nam sớm được tháo mác thao túng tiền tệ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ contactless

(PLO)- Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình về đào tạo nhân lực chất lượng cao

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình về đào tạo nhân lực chất lượng cao

(PLO)- Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Trường Đại học Thái Bình (TBU), SHB sẽ phối hợp cùng TBU để xây dựng, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao song song với việc tư vấn, cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp, toàn diện cho sinh viên, nhà trường.

Giá USD chợ đen gây bất ngờ

Giá USD chợ đen gây bất ngờ

(PLO)- Tiền đồng tiếp tục mất giá mạnh so với USD, đồng nghĩa với việc đồng USD tăng trở lại. Tính từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 3,4%.

Agribank cho vay ưu đãi khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023

Agribank cho vay ưu đãi khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023

(PLO)- Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20-9 đến hết ngày 31-12 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).

Agribank Chi nhánh Nam TP.HCM trao sổ tiết kiệm cho nạn nhân chất độc màu da cam

Agribank Chi nhánh Nam TP.HCM trao sổ tiết kiệm cho nạn nhân chất độc màu da cam

(PLO)- Phát huy vai trò tiên phong trong thực hiện công tác an sinh xã hội, những năm qua Agribank Chi nhánh Nam TP.HCM luôn tích cực hưởng ứng, đồng hành cùng các cấp chính quyền tại địa phương tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đặc biệt dành sự quan tâm đến những đối tượng chính sách, người có công, người dân gặp khó khăn trong cuộc sống.