Tiền đồng đang dư thừa trong nhà băng

Trong báo cáo phát hành sáng nay 13-8, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, lãi suất liên ngân hàng gần như không đổi từ mức thấp ghi nhận vào cuối tháng 6 nhờ thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng. Đây cũng là tháng ghi nhận lãi suất liên ngân hàng duy trì quanh mức thấp kỷ lục do thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng.    
Do thanh khoản dồi dào, tiền đồng dư thừa, nên Công ty chứng khoán SSI đánh giá, trên thị trường tiền tệ, lãi suất tiền gửi các kỳ hạn tiếp tục được điều chỉnh giảm từ 0,5% - 0,8%. Thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dư thừa với lãi suất liên ngân hàng rất thấp. Tín dụng tăng chậm, tới hết tháng 5 mới tăng 2% và chậm hơn mức tăng của tiền gửi là lý do dẫn sự dư thừa này.  
Sự dư thừa tiền đồng cũng cho thấy, trong tháng 7, Kho bạc Nhà nước Việt Nam đã phát hành thành công 58,7 ngàn tỉ đồng trái phiếu Chính phủ, tăng 80% so với tháng trước. Nhưng do thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng khiến lợi suất trái phiếu chính phủ giảm trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.
Tín dụng trong quý 2 có mức độ cải thiện không quá lớn so với quý 1, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 mới quay trở lại Việt Nam, khiến các doanh nghiệp duy trì quan điểm thận trọng về triển vọng kinh doanh, qua đó hạn chế mở rộng sản xuất kinh doanh. 
Ngoài ra, tỉ giá USD/VND đang giảm khiến Ngân hàng Nhà nước tăng mua, qua đó giúp cải thiện dự trữ ngoại hối nên nhiều khả năng cũng sẽ có một lượng tiền đồng mới được bơm vào hệ thống ngân hàng. Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng được dự báo vẫn ở trạng thái tích cực trong tháng 8.   
Do đó,  Ngân hàng Nhà nước đang chuyển mục tiêu từ cố gắng giảm lãi suất sang các mục tiêu khác như: tháo gỡ các rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, nới room tín dụng cho các ngân hàng, thậm chí tái cấp vốn cho các dự án đầu tư công có độ lan tỏa cao.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(PLO)- Việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.