Đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, được không?

(PLO)- Đại biểu đề nghị bổ sung biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá theo quy định, Thường vụ Quốc hội cho rằng cần thêm thời gian để đánh giá, tổng kết trước khi xem xét đưa vào Luật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 21-5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác của dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi.

Bày tỏ quan tâm đến nội dung về tài sản đấu giá quy định tại Khoản 1 Điều 4 dự thảo Luật, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) đề nghị bổ sung biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá theo quy định.

Đại biểu Thịnh cho rằng theo Nghị quyết 73/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô thì biển số xe là tài sản phải bán thông qua đấu giá. Nghị quyết này được thực hiện thí điểm trong ba năm, khi hết hiệu lực thì biển số xe cũng cần được đấu giá theo quy định của pháp luật.

Theo ông Thịnh, nếu đưa ngay quy định trên vào dự thảo Luật sửa đổi lần này sẽ đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ của pháp luật.

Đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, được không?
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh đề nghị bổ sung biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá theo quy định. Ảnh: PHẠM THẮNG

Ông cũng đề nghị bỏ quy định về đăng tải quy chế đấu giá lên Cổng thông tin đấu giá quốc gia. Lý giải, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh nói quy định về thông báo công khai tài sản đấu giá tại Điều 57 của Luật đã đầy đủ các nội dung, đảm bảo công khai, minh bạch. Mặt khác, trên Cổng thông tin đấu giá quốc gia gồm rất nhiều dữ liệu, việc đăng tải này sẽ dẫn đến trùng lắp, thậm chí là gây ra quá tải, nghẽn mạng…

Tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết có ý kiến đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định về đấu giá biển số xe là tài sản phải đấu giá. Đồng thời đề nghị bổ sung quyền sử dụng số xe là theo quy định của pháp luật về giao thông.

Có ý kiến cho rằng việc đấu giá biển số xe đã được quy định trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nên cần cân nhắc việc bổ sung quy định này vào dự thảo Luật.

Ý kiến khác đề nghị Chính phủ có quan điểm rõ về việc có luật hóa các quy định về đấu giá biển số xe ô tô theo Nghị quyết 73/2022, vì dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và dự thảo Luật Đấu giá tài sản đang không thống nhất ở nội dung này.

Ủy ban Thường vụ nhận thấy việc thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô theo Nghị quyết 73 chưa được một năm nên cần thêm thời gian để đánh giá, tổng kết trước khi xem xét đưa vào Luật.

Việc đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện từ tháng 8-2023, đến nay đã có 15.185 biển số xe ô tô được đấu giá thành công, tổng số tiền là hơn 2.000 tỉ đồng. Trong đó có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá được khách hàng nộp với số tiền gần 1.400 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm