F-16 Mỹ thành mục tiêu đầu tiên của tên lửa S-400 Thổ Nhĩ Kỳ?

Theo trang tin The Eur Asian Times, có thông tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho phép sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 mua của Nga chống lại tiêm kích F-16 Falcon do Mỹ chế tạo.

Mục đích là thu thập thông tin tình báo cần thiết về Lầu năm Góc cùng các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tiêm kích F-16 Fighting Falcon. Ảnh: Josh Smith/REUTERS

Theo một số báo cáo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống S-400 ở tỉnh Samson trên bờ Biển Đen trong cuộc tập trận quân sự Eunomia được tổ chức gần đây. Cuộc tập trận có sự tham gia của không quân Hy Lạp, Ý, Pháp và Cyprus.

Theo các nguồn tin trong cuộc tập trận, Thổ Nhĩ Kỳ đã theo dõi thành công một tiêm kích F-16 thuộc Không quân Hellenic (Hy Lạp).

Sau khi xuất hiện thông tin trên, hôm 7-10, hai thượng nghị sĩ Mỹ là Chris Van Hollen và James Lankford gửi một lá thư tới Ngoại trưởng Mike Pompeo yêu cầu làm rõ thông tin này. Các nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt vốn đã trì hoãn từ lâu nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống S-400 từ Nga.

“Những báo cáo về việc kích hoạt (hệ thống S-400) rõ ràng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định thay đổi quyết định và từ bỏ hệ thống này. Việc Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt S-400 được báo cáo gần đây để phát hiện tiêm kích F-16 của Mỹ nêu bật những lo ngại nghiêm trọng của chúng tôi về khả năng Nga tiếp cận dữ liệu nhạy cảm” – thư viết.

Những diễn biến mới này làm gia tăng căng thẳng vốn có từ trước giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - nước giữ vai trò là vị trí trọng yếu cho binh sĩ Mỹ thực hiện các hoạt động ở cả Trung Đông lẫn châu Âu.

S-400 được đánh giá là hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới, đặc biệt được thiết kế để theo dõi công nghệ tàng hình trên các tiêm kích hiện đại như F-35 của Mỹ. F-35 là máy bay tàng hình thế hệ thứ năm được săn lùng nhiều nhất thế giới.

Tháng 12-2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 trị giá 2,5 tỉ USD. Tháng 7-2019, Nga bàn giao lô hệ thống S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước cũng đã ký hợp đồng mua bán lô S-400 thứ hai hồi tháng 8.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm