Hãng tin Bloomberg ngày 6-10 đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tiến hành vào tuần tới một cuộc thử nghiệm toàn diện đối với hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 mua từ Nga, theo một nguồn tin thân cận với sự việc. 

Nguồn tin cũng cho biết lực lượng không quân sẽ không kích hoạt khẩu đội tên lửa mà chỉ kiểm tra thiết bị cũng như mức độ nhuần nhuyễn của binh sĩ. Cuộc thử nghiệm diễn ra tại một địa điểm thuộc tỉnh Sinop, gần bờ biển Đen. 

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận.

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa mua từ Nga, 'chọc giận' Mỹ  - ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 . Ảnh: AFP 

Thỏa thuận S-400 khiến các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo ngại khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp Nga thu thập thông tin tình báo về tình hình của khối này, đặc biệt là thông tin về chiến đấu cơ tàng hình F-35 do Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào việc phát triển máy bay F-35. Mục đích của hành động này là nhằm phản đối thỏa thuận giữa Ankara và Moscow, làm dấy lên lo ngại rằng Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu tên lửa được kích hoạt. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã tranh cãi với Mỹ trong nhiều năm về việc tiếp cận hệ thống tên lửa Patriot. 

Gần đây, Mỹ đã đề xuất việc cung cấp hệ thống tên lửa Patriot như một phần giải pháp khơi thông bế tắc trong quan hệ giữa với Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara từ chối thực hiện đề xuất này, khẳng định mối đe dọa về lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không làm thay đổi ý định của họ trong một vấn đề quốc phòng quan trọng như việc trang bị hệ thống S-400. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó đã đề xuất với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc mua các hệ thống phòng không do châu Âu sản xuất, được gọi là Eurosam SAMP/T, theo một nguồn thạo tin về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng trước. 

Ông Macron cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải làm rõ các mục tiêu của mình ở Syria trước khi có thể xem xét việc triển khai các hệ thống này.