Giữ Lăng Bác, giữ đài hoa của niềm tin

“Việc giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh để tên tuổi, hình ảnh, sự nghiệp vĩ đại và công lao to lớn của Người mãi mãi khắc ghi vào con tim, khối óc của mỗi người dân đất Việt, mãi mãi là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam”. Sáng 29-8, tại hội nghị tổng kết 50 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu như thế.

Lăng Bác: Đài hoa vĩnh cửu

Thủ tướng nêu ý kiến: Ngày ngày mặt trời đi qua trên Lăng/ Thấy một Mặt trời trong Lăng rất đỏ/ Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ..., chúng ta thật xúc động khi chứng kiến những đoàn thương binh nặng, có những đồng chí hỏng cả hai mắt nhưng luôn đau đáu niềm ước mơ lớn nhất trong cuộc đời dù không được nhìn thấy Bác nhưng vẫn tâm nguyện là được vào Lăng viếng Người. Những mẹ Việt Nam Anh hùng, nhất là các mẹ ở miền Nam “thành đồng Tổ quốc”, dù tuổi cao, mắt đã mờ nhưng vẫn quyết tâm giữ gìn sức khỏe để được ra thủ đô vào Lăng viếng Bác. Nhiều người không kìm nén được tình cảm, sự xúc động đã òa khóc; có người do chưa nhìn rõ Bác còn đề nghị được vào viếng Bác thêm lần nữa để được nhìn Bác rõ hơn… Nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia khi đến thăm và làm việc tại Việt Nam đã đề nghị được vào viếng Bác”.

Theo Thủ tướng, Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình cùng với Khu di tích Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành nơi hội tụ tình cảm của nhân dân ta và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện chính trị quan trọng, ý nghĩa như mít tinh, diễu binh, diễu hành và báo công dâng Bác, giáo dục chính trị, tư tưởng cho mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời khẳng định quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

“Ngày nay, Lăng Bác là một đài hoa vĩnh cửu, một không gian thiêng liêng, nơi hội tụ niềm tin, tình cảm kính yêu của nhân dân cả nước đối với Người” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Giữ Lăng Bác, giữ đài hoa của niềm tin ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: TTXVN

Giữ gìn cho muôn đời sau

Thủ tướng nhấn mạnh đến nay qua 50 năm, có thể khẳng định rằng Việt Nam hoàn toàn có thể giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác. Đội ngũ những người làm công tác bảo quản, giữ gìn thi hài Bác đã không ngừng lớn mạnh với sự giúp đỡ của chuyên gia Liên Xô; từng bước làm chủ lĩnh vực khoa học đặc biệt quan trọng này. “Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được coi như bó hoa tươi thắm đầu tiên của quân và dân ta, của tấm lòng những người bạn Liên Xô, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt-Xô dâng lên Bác kính yêu” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

57 triệu lượt người, trong đó có 9,7 triệu lượt khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn 200 đoàn nguyên thủ quốc gia đến viếng Bác (từ ngày mở cửa Lăng ngày 29-8-1975 đến hết tháng 2-2018).

Ngày 2-9-1969 (tức ngày 21-7 năm Kỷ Dậu), Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần. Ngày 29-11-1969, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết nghị: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của Người”.

(Theo Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) 

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn coi việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Thủ tướng nêu rõ.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Ban quản lý Lăng, Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng phải thường xuyên quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng về việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác.

Thủ tướng cũng đề nghị phải tiếp tục nêu cao ý thức độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, tự lực chủ động sáng tạo, nắm bắt thời cơ, khắc phục mọi khó khăn, tăng cường hợp tác với các cơ sở y khoa trong và ngoài nước (đặc biệt là Trung tâm Nghiên cứu y sinh Moscow, Liên bang Nga). Mục đích là vươn lên làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh cho muôn đời mai sau.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn; không để xảy ra cháy nổ, mất an ninh trật tự, tụ tập đông người trái phép tại khu vực quan trọng này. Cùng với đó là duy trì thường xuyên các hình thức nghi lễ tại khu vực Lăng, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Thi hài Bác được giữ gìn rất tốt

Tại hội nghị, GS-TS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học y tế cấp nhà nước về kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã đọc kết luận của hội đồng (làm việc từ ngày 12 đến 18-7-2019): “Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 50 năm đang được giữ gìn rất tốt, chưa phát hiện được sự thay đổi nào so với số liệu trong biên bản kiểm tra thi hài của các hội đồng trước đây (từ năm 1970 đến năm 2009)”.

Theo GS-TS Đặng Vũ Minh, hội đồng đề xuất hợp tác nghiên cứu khoa học trong thời gian tới, hoàn thiện tối ưu hóa chất liệu, kết cấu bộ quần áo đặc biệt nhằm bảo đảm tốt nhất cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch, đặc biệt là trong việc đặt thuốc lớn định kỳ hằng năm.

Hội đồng còn đề nghị hoàn thiện các phương pháp y tế kỹ thuật trong thực hiện công tác y tế định kỳ hằng tuần, hằng năm để giữ gìn lâu dài và an toàn tuyệt đối thi hài. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu dung dịch ướp như một hệ thống chỉ tiêu sinh học để theo dõi chặt trạng thái của các mô thi hài và dự đoán những thay đổi có thể xảy ra. Bên cạnh đó, tối ưu hóa các phương pháp đánh giá trạng thái da và diện mạo thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian làm thuốc lớn định kỳ hằng năm.