Hải quân Nga nhận tàu ngầm hạt nhân thế hệ 4 cải tiến đầu tiên

Hải quân Nga đã nhận bàn giao chiếc tàu ngầm năng lượng hạt nhân mang tên lửa đạn đạo đầu tiên thuộc dự án 955A (lớp Borei-A), hãng thông tấn TASS đưa tin.

Văn phòng báo chí của Tập đoàn đóng tàu United (AO OSK - Nga) cho biết "trong ngày 28-5, một buổi lễ đã được tổ chức ở nhà máy đóng tàu Sevmash (thuộc AO OSK) để ký giấy chứng nhận bàn giao tàu ngầm mang tên lửa chiến lược Knyaz Vladimir".

Những quan chức tham gia ký kết giấy chứng nhận bao gồm Chủ nhiệm Ủy ban Tiếp nhận bàn giao tàu quốc gia (thuộc Bộ Chỉ huy Hải quân Nga) Alexey Poteshkin, Giám đốc điều hành nhà máy Sevash Mikhail Budnichenko, người đứng đầu nhóm thiết kế kỹ thuật hàng hải của Cục Thiết kế trung tâm Rubin (thuộc AO OSK) Sergey Sukhanov và chỉ huy tàu ngầm Knyaz Vladimir, thuyền trưởng Vladislav Druzhin. 

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (lớp Borei-A) Knyaz Vladimir. Ảnh: TASS

Phát biểu tại buổi lễ, ông Budnichenko cho rằng "việc chế tạo tàu ngầm năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimir là một minh chứng cho thấy chúng ta tiếp tục phát triển những truyền thống đóng tàu tốt nhất dựa trên quá trình làm việc tuyệt vời và tinh thần trách nhiệm cao của các nhà khoa học, nhà thiết kế và kỹ sư đóng tàu".

Ông khẳng định đây là bước đột phá trong việc đóng tàu ngầm mang tên lửa chiến lược vì tàu Knyaz Vladimir có mức độ tiếng ồn thấp và mang nhiều đặc điểm tiên tiến hơn nhiều so với các tàu ngầm hiện tại của Hải quân Nga.

Thuyền trưởng Druzhin cho biết thủy thủ đoàn đã được huấn luyện đầy đủ và làm chủ con tàu thông qua các lần thử nghiệm trên biển và đã sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được phân công trên tàu.

Theo Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga, tàu ngầm Knyaz Vladimir đã hoàn thành các các bài thử nghiệm trên biển, bao gồm thử nghiệm bắn tên lửa và ngư lôi, vào cuối năm 2019.

Borei-A là biến thể được nâng cấp từ lớp tàu ngầm thế hệ thứ tư Borei. Tàu ngầm Knyaz Vladimir (nghĩa là Hoàng tử Vladimir - được đặt tên theo nhà lãnh đạo đại công quốc Nga Kiev ở thời trung cổ Vladimir Đại đế) là chiếc đầu tiên thuộc biến thể nâng cấp này.

Sau quá trình nâng cấp, tàu Knyaz Vladimir tạo ra ít tiếng ồn hơn, hệ thống kiểm soát độ cơ động, kiểm soát độ sâu và điều kiển vũ khí cũng tiên tiến hơn so với các tàu lớp Borei.

Bên cạnh chiếc Knyaz Vladimir, Hải quân Nga đang vận hành ba tàu ngầm lớp Borei, đang tiến hành đóng mới bốn chiếc Borei-A và đã ký hợp đồng mua thêm hai tàu ngầm nữa cùng lớp. TASS cho biết một hợp đồng hai tàu ngầm Borei-A mới có thể được ký kết trong thời gian tới.

Cả tàu ngầm Borei và Borei-A đều có khả năng mang 16 tên lửa đạn đạo Bulava và ống phóng ngư lôi 533 mm. Đây là một trong những loại tàu ngầm tiên tiến nhất của Nga và của cả thế giới.      

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

(PLO) - Những hệ thống phòng không Nga không được thiết kế để đối phó các cuộc tấn công của Ukraine ở phía nam, mà là để đối phó các cuộc tấn công của NATO ở phía tây.