Hậu Giang có huyện nông thôn mới đầu tiên

Sáng 14-12, UBND huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) tổ chức lễ công bố huyện Châu Thành A đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và đón nhận huân chương Lao động hạng Ba.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng nhiều lãnh đạo tỉnh này tham dự buổi lễ. 

Ông Trần Thanh Lâm, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, báo cáo về kết quả xây dựng nông thôn mới. Ảnh: CHÂU ANH

Theo báo cáo, để thực hiện được mục tiêu đề ra, lãnh đạo huyện đã đề ra những định hướng mang tính đột phá như: Ban hành nghị quyết về đẩy mạnh công tác giảm nghèo trong gia đình chính sách. Xây dựng quyết tâm chính trị với công thức: 6 + 9 + 4 + 1 + 1 (nghĩa là 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 9 tiêu chí huyện nông thôn mới, 4 thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, 1 xã nông thôn mới nâng cao và 1 xã không còn hộ nghèo).

Tính đến năm 2019, toàn huyện có 6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 4 thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị.

Toàn huyện có 800 mô hình sản xuất hiệu quả, trong đó có 240 mô hình đạt lợi nhuận từ 150 triệu đồng/ha/năm trở lên. Đến nay, huyện có 20 sản phẩm đã gửi đăng ký sản phẩm OCOP (mỗi xã nông thôn mới gắn với một sản phẩm) gồm: xoài cát, sữa dê, nhãn, cỏ may mắn, cây đinh lăng…

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: CHÂU ANH

Hệ thống đường giao thông ở địa phương cũng từng bước nâng cấp, đảm bảo theo chuẩn nông thôn mới. Toàn huyện có 22/29 trường ở các cấp học được công nhận đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ người dân có nhà ở đạt chuẩn theo quy định chiếm trên 81%.

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt gần 50 triệu đồng/người/năm, riêng thu nhập bình quân của người dân tại 6 xã nông thôn mới đạt trên 46 triệu đồng/người/năm, tăng gần 30 triệu đồng so với năm 2011, phấn đấu cuối năm 2020 mức thu nhập bình quân của toàn huyện Châu Thành A đạt 55 triệu đồng/người/năm.

Phát biểu tại Lễ công nhận, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, chúc mừng, ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu xây dựng nông thôn mới của chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành A.

Trao bảng công nhận Châu Thành A đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: CHÂU ANH 

Ông Mẫn nhấn mạnh: Đây mới chỉ là thành quả cơ bản ban đầu. Để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, ông đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân để làm rõ hơn về nhận thức và chuyển biến thành hành động. Theo đó, xây dựng nông thôn mới không chỉ là Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình, mà người dân là chủ thể, là trách nhiệm của mỗi người, của các ngành, các cấp.

“Nông thôn mới mang lại cuộc sống, diện mạo tốt hơn cho chính mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư, là việc làm thường xuyên, ai cũng có thể góp phần mình, có những việc không phải cứ có tiền mới làm được” - ông nói.


Hậu Giang có huyện nông thôn mới đầu tiên ảnh 4
Dịp này, Chủ tịch nước cũng tặng juân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, nhân dân huyện Châu Thành A. Ảnh: CHÂU ANH

Theo chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đến nay cả nước đã có 8 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó tỉnh Đồng Nai và tỉnh Nam Định có 100% số xã và 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Có 111 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Như vậy, so với mục tiêu Nghị quyết số 26 và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra và mục tiêu Quốc hội giao đã về đích trước gần hai năm. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 2020 hoàn thành sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM tiếp tục 'phủ xanh' thông tin tích cực

TP.HCM tiếp tục 'phủ xanh' thông tin tích cực

(PLO)- TP.HCM tiếp tục lấy “xây” để “chống”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, chú trọng đến việc “phủ xanh” thông tin tích cực, khuyến khích đảng viên và người dân cùng chung tay bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. 

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.