Hầu tòa vì cho vay với lãi suất 'cắt cổ'

Ngày 19-9, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Chí Trung (36 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) hai năm cải tạo không giam giữ và Ngô Doãn Thuần (25 tuổi, ngụ Nam Định) một năm cải tạo không giam giữ về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Đồng thời tòa phạt bổ sung Trung 80 triệu đồng, Thuần 40 triệu đồng.

Hầu tòa vì cho vay với lãi suất 'cắt cổ' ảnh 1
Hai bị cáo Trung và Thuần tại tòa.

Theo cáo trạng, lúc 8 giờ ngày 8-5-2018, anh Lưu Thanh Hùng (ngụ quận Ninh Kiều) đến công an tố giác Thuần có hành vi hành hung và đòi nợ cho vay lãi suất cao.

Theo anh Hùng, ngày 15-1, anh có thỏa thuận viết biên nhận vay tiền từ Nguyễn Anh Tài số tiền 14 triệu đồng, mỗi ngày đóng lãi là 280.000 đồng (tương đương 60%/tháng), tiền gốc cho vay giữ nguyên, khi nào anh Hùng có khả năng trả tiền vay gốc một lần thì hợp đồng chấm dứt.

Đến khoảng tháng 3, anh Hùng không có khả năng đóng lãi nên lánh mặt nhưng sau đó bị Thuần bắt gặp và đánh đòi nợ. Thuần thừa nhận có thu tiền nợ cho Tài.

Ngoài ra, Thuần còn cho biết từ khoảng tháng 12-2017 đến nay Thuần trực tiếp làm thuê và đi thu tiền góp cho Trung, được trả công 4 triệu đồng, bao ăn ở.

Qua làm việc, Trung khai nhận đã cho nhiều người vay tiền khoảng thời gian dài từ tháng 6-2015 đến khi bị phát hiện. Khoảng tháng 9-2017, Trung thuê Thuần đi thu tiền vay...

Cơ quan điều tra tiến hành rà soát thông tin, xác định có 44 người vay với tổng số tiền là 361 triệu đồng. Công an đã mời những người vay đến làm việc và xác định có 10 người vay tiền của Trung với lãi suất cao 30%-60%.

Đối với Tài, có cho Hùng vay tiền và thuê Thuần thu tiền lãi nhưng không tham gia cho vay hoặc thu nợ thuê cho Trung nên cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, đủ cơ sở sẽ xử lý sau.

Đối với hành vi xâm phạm sức khỏe người khác, Công an quận Ninh Kiều đã xử phạt hành chính Thuần 2,5 triệu đồng.