Các đề cử chính thức giải Fair Play 2021 - Bài 4

HLV Vũ Hồng Việt sơ cứu người đá đau cầu thủ mình

Trợ lý đắc lực của HLV Park Hang-seo của đội tuyển Việt Nam (VN) tại AFF Cup bất ngờ khi hành động rất tự nhiên, không màu mè là thấy cầu thủ đau thì mình xắn tay vào giúp, bất kể là “quân mình” hay “quân đối thủ”. Ông lao vào sơ cứu cho một hậu vệ Indonesia khi các bác sĩ chưa kịp đến giúp dù đấy là một trong những cầu thủ đá đau, đá xấu các học trò của mình trước đó…

HLV Vũ Hồng Việt bỏ khu kỹ thuật, lao nhanh vào sân sơ cứu cho cầu thủ Indonesia đang đau đớn trên sân. Ảnh: TV

Các cầu thủ trẻ biết ơn thầy Vũ Hồng Việt chăm chút cho lứa U-15 VN
đá fair play mà vẫn đăng quang giải U-15 Đông Nam Á 2017. Ảnh: Tư liệu

Bỏ qua hiềm khích, sơ cứu cho cầu thủ Indonesia

“Trong cuộc sống, tôi thường giúp đỡ người khác. Thế nên, việc tôi sơ cứu cho cầu thủ Indonesia khi họ bị chấn thương nằm sân cũng là điều hết sức bình thường, bởi nó như phản xạ tự nhiên của tôi vậy. Ở đâu và sân cỏ nào, nếu có cầu thủ bị như thế tôi cũng sẽ làm điều bình thường đấy…” - HLV Vũ Hồng Việt chia sẻ.

Phút 64 trận đấu vòng bảng AFF Cup giữa đội tuyển VN và đội tuyển Indonesia, trợ lý HLV Vũ Hồng Việt lao nhanh ra khu kỹ thuật đội nhà để sơ cứu cho hậu vệ đội tuyển Indonesia chấn thương đau đớn nằm sân gây ấn tượng cho nhiều người. Thậm chí ngay cả những cầu thủ Indonesia trước đó cứ chăm chăm đá đau làm chùn chân các cầu thủ VN và ban huấn luyện của họ cũng ngạc nhiên với hành động đấy.

Lý giải về chuyện này, ông thầy của lò đào tạo trẻ Hà Nội từng đưa đội U-15 VN vô địch Đông Nam Á năm 2017 cho biết: “Đúng là hôm ấy các cầu thủ Indonesia đá rát, đá đau cầu thủ của đội tuyển chúng ta thật. Song không vì thế mà mình “này nọ” với họ. Bởi với bóng đá, chúng ta phải rạch ròi giữa trong sân và ngoài sân. Trong sân việc tranh chấp, va chạm dẫn đến những tranh cãi, gây gổ là điều hết sức bình thường. Nhưng sau trận đấu, dứt khoát phải gạt qua những gì vừa xảy ra, để tiếp tục là bạn bè, đồng nghiệp với nhau. Vì cái nghề này chúng tôi gặp nhau và chạm mặt nhau trên sân dài dài. Cho nên bản thân tôi chẳng hề ác cảm gì với các cầu thủ Indonesia khi ấy, dù thấy cảnh họ đá “quân mình” đau đớn nằm sân khiến nhiều người bức xúc. Từng là cầu thủ nên tôi hiểu cái đau khi chấn thương như cầu thủ Indonesia lúc ấy và việc khi bóng ra biên, tôi bước vào săn sóc giúp cầu thủ ấy là lẽ thường tình…”.

Đá đẹp từ thời cầu thủ cho đến nghề “gõ đầu trẻ”

HLV Vũ Hồng Việt thẳng thắn nói về bóng đá ngày nay luôn phải tôn trọng tinh thần fair play trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Điều mà FIFA luôn khuyến khích và khi hai đội ra sân thi đấu lá cờ Fair Play luôn đi cùng để nhắc nhở.

Là một người “gõ đầu trẻ” ở lò bóng đá Hà Nội, ông Việt nổi tiếng nghiêm khắc với các học trò và uốn nắn họ chơi bóng với tinh thần fair play từ bé.

Thời còn thi đấu, ngoài vẻ bề ngoài điển trai, người hâm mộ còn ấn tượng với cầu thủ Vũ Hồng Việt bởi phong cách chơi bóng hào hoa, phong thái nhẹ nhàng đậm chất fair play. Các đội bóng do Vũ Hồng Việt dẫn dắt sau này cũng vậy, chơi đẹp, cống hiến và tôn trọng đối thủ luôn là tôn chỉ mà vị HLV sinh năm 1979 xây dựng ở đội bóng của mình.

Lúc dẫn dắt đội tuyển U-15 VN giành chức vô địch U-15 Đông Nam Á năm 2017, hoặc cùng các đội trẻ CLB Hà Nội đăng quang các giải bóng đá trẻ quốc gia, lúc nào cũng thấy thầy Việt và các học trò là một tập thể giàu sức cống hiến với một phong cách thi đấu đẹp. Điều mà giới bóng đá ai cũng hiểu các học trò đã thấm nhuần tư tưởng của ông thầy fair play khi còn là cầu thủ.

HLV Vũ Hồng Việt sau khi dẫn dắt đội Quảng Nam chơi giải V-League đã trở thành trợ lý đắc lực cho các đội tuyển VN như khi sát cánh cùng HLV Kim Han-yoon đi tuyển quân khắp nơi và bên cạnh ông Park Hang-seo trong nhiều giải đấu quốc tế. Trong môi trường bóng đá nào, HLV Vũ Hồng Việt cũng để lại nhiều dấu ấn với cách ứng xử chuẩn mực và thói quen hay giúp đỡ người khác, kể cả đối thủ của mình.•

Đề cử Fair Play ngay trong trận đấu Việt Nam - Indonesia

Nhà báo Ngọc Uyên (VTC), người theo dõi rất sát trận VN - Indonesia tại AFF Cup ngay sau khi chứng kiến hành động trên của HLV Vũ Hồng Việt đã liên lạc ngay với ban tổ chức và đề cử hành động sơ cứu hậu vệ Indonesia của ông Việt cho giải thưởng Fair Play 2021. Đấy cũng là đề cử nhanh nhất diễn ra song song cùng sự kiện cùng lúc với hình ảnh cận cảnh HLV Vũ Hồng Việt sơ cứu được phát đi trên toàn Đông Nam Á trước khi đội ngũ y tế chạy vào sân sơ cứu cho cầu thủ ấy. CT 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm