Hoãn xử vụ lái tàu bị giam oan đòi bồi thường 2,4 tỉ

Chiều 12-1, TAND tỉnh Bình Dương thông báo hoãn phiên xét xử phúc thẩm đối với vụ án dân sự về việc ông Nguyễn Văn Túy (lái chính tàu SE2 trong vụ tàu lửa tông ô tô trên cầu Ghềnh vào năm 2011 làm hai người chết, 22 người bị thương) yêu cầu VKSND TP Biên Hòa (Đồng Nai) xin lỗi công khai, đòi bồi thường danh dự và các tổn thất với số tiền trên 2 tỉ đồng.

Theo thông báo của thư ký tòa, nguyên nhân buổi xét xử bị hoãn vì phía bị đơn là VKSND TP Biên Hòa có đơn xin hoãn. Tuy nhiên, trước đó ông Túy và người có nghĩa vụ liên quan lại không hề nhận được thông báo sẽ hoãn phiên tòa nên khi đến tham dự mới nhận được thông tin từ thư ký.

Trước đó, chiều 28-9-2016, TAND thị xã Thuận An đã tuyên án, yêu cầu VKSND TP Biên Hòa chính thức xin lỗi công khai và buộc bồi thường cho ông Nguyễn Văn Túy trên 270 triệu đồng bao gồm tiền lương trong thời gian bị tạm giam, chi phí đi kêu oan, tổn thất tinh thần... Tuy nhiên, ông Túy không đồng ý với mức bồi thường mà tòa tuyên nên làm đơn kháng cáo.

Hoãn xử vụ lái tàu bị giam oan đòi bồi thường 2,4 tỉ ảnh 1

Hai lái tàu là ông Túy và Phú (từ phải qua) khi đến TAND tỉnh Bình Dương tham dự buổi xét xử thì mới biết thông tin buổi xét xử bị hoãn. Ảnh: Vũ Hội 

Ông Túy cho hay: Tối 6-2-2011, ông cùng phụ lái Nguyễn Xuân Phú được phân công lái tàu SE2 từ ga Sài Gòn đến ga Mường Mán (Bình Thuận). Khi đến gần cầu Ghềnh (TP Biên Hòa) ông vẫn nhận tín hiệu đèn cho tàu vào cầu. Nhưng đến gần cầu ông phát hiện ô tô kẹt trên cầu nên đã hãm thắng gấp. Tuy nhiên, tai nạn vẫn xảy ra khiến hai người chết, 22 người bị thương.

Công an bắt tạm giam bốn nhân viên gác chắn và một nhân viên thông tin tín hiệu, một tài xế taxi và hai lái tàu là ông Túy và ông Phú. Sau đó ông Túy bị truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt và bị giam gần 300 ngày.

Sau khi kêu oan nhiều nơi, đến tháng 2-2015, VKSND TP Biên Hòa ra quyết định đình chỉ đối với cá nhân ông và cho rằng do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội không còn gây nguy hiểm cho xã hội nữa. Hơn một năm khiếu nại kêu oan, VKSND TP Biên Hòa mới xác định ông Túy không có tội.

Sau đó ông Túy đã kiện VKSND TP Biên Hòa ra TAND thị xã Thuận An để đòi bồi thường danh dự và các tổn thất với số tiền trên 2,4 tỉ đồng với những khoản bồi thường về tổn thất tinh thần và tài sản trong thời gian bị giam và đi kêu oan...

Tuy nhiên, tại buổi xét xử, tòa cho rằng ông Túy không chứng minh rõ một số thiệt hại nên không được công nhận. HĐXX quyết định tuyên yêu cầu VKSND TP Biên Hòa chính thức xin lỗi ông Túy và buộc phải bồi thường trên 270 triệu đồng.

Riêng phụ lái tàu Nguyễn Xuân Phú cũng nộp đơn đòi bồi thường oan sai và được TAND quận 9 (TP.HCM) thụ lý. Sau vụ tai nạn, ngày 7-2-2011, các cơ quan tố tụng cũng bắt giam ông Phú để điều tra về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt. Đến 11-11-2011, ông Phú được thả ra.

Ngày 5-4-2016, VKSND TP Biên Hòa xác định ông Phú không có tội nhưng hai bên hòa giải không thành. Ông Phú còn cho hay trong đơn kiện, ông yêu cầu xin lỗi công khai tại nơi cư trú, trên báo và bồi thường oan sai hơn 2,4 tỉ đồng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Túy và ông Phú đều cho rằng việc bồi thường tiền sẽ chờ quyết định của tòa nhưng đề nghị VKSND TP Biên Hòa tổ chức xin lỗi công khai trong thời gian sớm nhất. “Hiện cả hai chúng tôi đều có quyết định không có tội nên đề nghị VKS tổ chức xin lỗi công khai giải oan, tạo tâm lý tốt hơn để ổn định cuộc sống” - hai lái tàu mong muốn. 

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

(PLO)- Cơ quan thi hành án cho biết trong thời gian tới, nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, chấp hành viên sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.