Kháng nghị vì tòa xử sai thẩm quyền

Ngày 13-2, nguồn tin của PV cho biết VKSND huyện Lương Sơn, Hòa Bình vừa có kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm của TAND cùng cấp liên quan đến vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Thinh và bị đơn là bà Bùi Thị Ninh.

Nhiều vi phạm tố tụng

Đây là vụ án có nhiều điểm đáng chú ý, bởi TAND huyện Lương Sơn thụ lý từ tháng 11-2012 nhưng hơn sáu năm sau mới mở phiên tòa lần đầu tiên. Cùng đó, quyết định của tòa án trong vụ tranh chấp này sẽ liên quan lớn tới số phận pháp lý của con trai bà Ninh đang vướng vào một vụ án hình sự cũng xuất phát từ mảnh đất tranh chấp này.

Tại phiên sơ thẩm vào ngày 21-1 vừa qua, đại diện VKSND huyện Lương Sơn liên tục nêu quan điểm HĐXX đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, xét xử vụ án không đúng thẩm quyền… Viện đề nghị chuyển hồ sơ vụ án lên tòa cấp tỉnh xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, HĐXX vẫn tiếp tục xét xử và tuyên phần thắng thuộc về nguyên đơn.

Ngay sau đó, VKSND huyện Lương Sơn đã có kháng nghị phúc thẩm vụ án này. Cụ thể, bản kháng nghị cho rằng TAND huyện Lương Sơn không đưa vào vụ án và không triệu tập bà Nguyễn Thị Ánh (hàng xóm) với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Theo VKS, bà Ánh được ông Thinh chuyển nhượng diện tích 120 m2 (trong tổng số 744 m2 đất đang tranh chấp) và sau đó bà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu HĐXX bác đơn kiện của ông Thinh hoặc chấp nhận yêu cầu phản tố của bà Ninh thì sẽ đều ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bà Ánh (diện tích đất chuyển nhượng 120 m2 bị vô hiệu).

Trong quá trình giải quyết vụ án, tòa đã xác minh được bà Ánh hiện đang cư trú tại nước ngoài (ở Đài Loan), vì vậy thẩm quyền giải quyết phải thuộc TAND tỉnh Hòa Bình. TAND huyện Lương Sơn tiến hành xét xử đối với vụ án là không đúng thẩm quyền.

Cùng với đó, một nhân chứng không thừa nhận đã chứng kiến và viết vào giấy biên nhận tiền giữa nguyên đơn và bị đơn liên quan đến việc bán đất nhưng tòa lại không trưng cầu giám định chữ viết của nhân chứng này để xác định có hay không việc chuyển nhượng đất. Ngoài ra, thẩm phán giải quyết vụ án còn chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật về thời hạn chuẩn bị xét xử.

Từ các lẽ trên, VKSND huyện Lương Sơn đề nghị TAND tỉnh Hòa Bình xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm và giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Theo luật sư, thư ký phiên tòa dân sự sơ thẩm này từng làm thư ký phiên tòa hình sự sơ thẩm xử con của bị đơn trong vụ án liên quan đến tranh chấp này. Ảnh: TUYẾN PHAN

Từng từ chối phát biểu quan điểm về nội dung

Trước đó, tại phiên tòa ngày 21-1, ngay trong phần thủ tục, đại diện VKS cho rằng vụ án này liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh được ông Nguyễn Văn Thinh chuyển nhượng một phần trong tổng diện tích mảnh đất đang tranh chấp. VKS đề nghị HĐXX đưa người này vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, VKS đã xác minh và biết bà này hiện đang cư trú ở nước ngoài. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX chuyển hồ sơ lên TAND tỉnh Hòa Bình để xét xử theo đúng thẩm quyền (vì có yếu tố đương sự là người ở nước ngoài).

Phía bị đơn (bà Bùi Thị Ninh) cũng cho biết họ đã có phản tố yêu cầu hủy giấy đỏ cấp cho ông Thinh. Vì thế, thẩm quyền tuyên hủy giấy đỏ phải là tòa án cấp tỉnh.

Tuy vậy, sau hai lần vào hội ý, HĐXX vẫn bác bỏ các ý kiến và tiếp tục xét xử.

Khi kết thúc phần tranh luận, chủ tọa mời kiểm sát viên (KSV) phát biểu quan điểm về thủ tục tố tụng cũng như nội dung vụ án. Tuy nhiên, KSV nói: “Vì vụ án được xét xử không đúng thẩm quyền nên đại diện VKS sẽ không nêu quan điểm về nội dung vụ án”.

Theo KSV, HĐXX chưa tuân thủ đúng về thời hạn chuẩn bị xét xử cũng như thời hạn chuyển quyết định cho VKS. Việc không đưa người liên quan vào tham gia tố tụng là không đúng pháp luật. Đại diện VKS tái khẳng định thẩm quyền giải quyết vụ án phải thuộc TAND tỉnh, đề nghị HĐXX ra quyết định chuyển hồ sơ lên cấp trên.

Lập luận của tòa về thẩm quyền xét xử

Trong phần tuyên án, chủ tọa đã giải thích lý do bác bỏ đề nghị của đại diện VKS cũng như của luật sư về việc chuyển hồ sơ vụ án lên TAND tỉnh.

Theo đó, HĐXX cho rằng ông Thinh chỉ khởi kiện tranh chấp một phần diện tích đất, không liên quan đến quyền lợi của người thứ ba. Bị đơn có yêu cầu hủy giấy đỏ nhưng trong giấy này ông Thinh chỉ có 624 m2, phần 120 m2 còn lại đã chuyển nhượng cho người khác và được cấp giấy đỏ từ năm 2007. Do đó, yêu cầu hủy giấy đỏ không ảnh hưởng tới quyền lợi của người thứ ba. Từ đó, HĐXX khẳng định việc không đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng là đúng, yêu cầu chuyển vụ án lên TAND tỉnh là không có căn cứ.

Thư ký tòa từng ngồi vụ liên quan

Tại tòa, luật sư còn cho rằng thư ký của phiên tòa (dân sự sơ thẩm) này lại chính là thư ký từng ngồi ở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử con trai bà Ninh vào năm 2013 (hiện bản án đã bị cấp phúc thẩm tuyên hủy). Diện tích đất đang tranh chấp cũng là mảnh đất trong vụ án mà con trai bà Ninh bị truy cứu trách nhiệm hình sự, do đó hai vụ án có liên quan trực tiếp với nhau. Điều này là vi phạm thủ tục tố tụng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…