Khen thưởng hai lão nông ở Bắc Ninh: Chỉ chờ Bộ trưởng

Hai ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn (Bắc Ninh) được đề nghị tặng bằng khen của Bộ trưởng vì có thành tích trong công tác chống tham nhũng.

Trả lời Báo Pháp Luật TP.HCM bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định sẽ kiểm tra hồ sơ khen thưởng hai lão nông trong thời gian sớm nhất.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng hai lão nông ở Bắc Ninh có công “khui” ra gần 3.000 hồ sơ thương binh giả xứng đáng được khen thưởng.

“Phải khen thưởng kịp thời hai lão nông Bắc Ninh. Chỉ có như vậy việc đấu tranh phòng chống tham nhũng và công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và nhà nước ta mới đem lại hiệu quả thực sự”, ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định.

Khen thưởng hai lão nông ở Bắc Ninh: Chỉ chờ Bộ trưởng ảnh 1

Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn (cùng 80 tuổi) đã bỏ công nhiều năm chống tham nhũng. Ảnh: VIẾT LONG

Như  Pháp Luật TP.HCM nhiều lần đưa tin, năm 2010 hai ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn đã tố cáo việc nhiều người không đi bộ đội hoặc chỉ bị tai nạn xe máy, cụt một ngón tay cũng được công nhận là thương binh.

Từ tố cáo của hai ông, ngày 21-4-2015, Bộ LĐ-TB&XH thông báo Công an tỉnh Bắc Ninh và Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã tiến hành khởi tố, điều tra các vụ án liên quan.

Theo kết quả điều tra, số đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ phải kiến nghị đình chỉ trợ cấp là 2.745 người, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỉ đồng, giảm chi ngân sách nhà nước mỗi năm 20 tỉ đồng. Trong  vụ việc này, đã có 24 đối tượng bị xử lý hình sự.

Sau đó, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH tiến hành xét tặng bằng khen của bộ trưởng cho hai ông vì có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH đã hai lần có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh xin ý kiến hiệp y về tình hình chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương của hai ông nhưng không được trả lời.

Ngày 26-4, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản hỏi ý kiến của Cục Chống tham nhũng về hai trường hợp trên. Cục Chống tham nhũng ngay sau đó đã có văn bản gửi cho bộ này khẳng định việc khen thưởng ông Lãng và ông Uẩn thuộc thẩm quyền của bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Đến ngày 23-5, tỉnh Bắc Ninh chính thức có văn bản hiệp y khen thưởng cho hai lão nông.

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.