Khi nào thì được bãi nhiệm ban quản trị chung cư?

(PLO)- Cho rằng ban quản trị chung cư không minh bạch về tài chính, chưa lắng nghe ý kiến cư dân nên một số cư dân tại chung cư đã yêu cầu bãi nhiệm ban quản trị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM nhận được thông tin của hơn 100 cư dân tại chung cư Newton Residence (chung cư) ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, phản ánh trong thời gian qua ban quản trị (BQT) chung cư làm việc không hiệu quả, không công khai tài chính theo quy định, chưa bảo vệ được quyền lợi của cư dân. Vì thế, cư dân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu bãi nhiệm ban quản trị hiện tại để bầu BQT mới.

Đơn thư được gửi đã lâu nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

bãi nhiệm ban quản trị
Cư dân tại chung cư đã gửi đơn yêu cầu bãi nhiệm ban quản trị và hiện UBND phường đang tiến hành xác minh đơn. Ảnh: VÕ HÀ

Quyền lợi của cư dân chưa được bảo vệ

Chị VTDH, một cư dân chung cư này, cho biết năm 2019, hội nghị nhà chung cư lần đầu được tổ chức và bầu BQT, lúc này cư dân nơi đây rất ủng hộ BQT. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động BQT đã có những việc làm khiến một số cư dân bức xúc, đặc biệt là vấn đề không công khai tài chính.

Cụ thể, BQT không nộp báo cáo tài chính trong suốt bốn năm hoạt động. Cư dân đã nhiều lần yêu cầu được xem trực tiếp các sổ tiết kiệm, sao kê, các phiếu chi trả lãi từ ngân dân đối quỹ bảo trì nhưng không được thực hiện. BQT cũng không thực hiện báo cáo thu chi hằng tháng cho cư dân biết để theo dõi…

“Từ chuyện BQT không minh bạch về tài chính, cư dân chúng tôi không còn tin tưởng và yêu cầu bãi nhiệm ban quan trị để bầu BQT mới làm việc chuyên nghiệp hơn” - chị H nói.

Chị NTN, cư dân đang sinh sống ở tầng 13 tại chung cư, chia sẻ chị chuyển về đây từ năm 2020. Trước đây, tình hình an ninh cũng như việc vận hành chung cư rất ổn. Tuy nhiên, những tháng gần đây chất lượng dịch vụ xuống cấp, chung cư có một số hạng mục bị hư hỏng và cư dân có phản ánh nhưng không được BQT khắc phục kịp thời. Điển hình như mái đón khách bị dột phải lấy thau để hứng nước, cư dân đã báo BQT, ban quản lý (BQL) tòa nhà nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

“Cư dân tại chung cư có bức xúc và muốn phản ánh, góp ý liên quan đến việc quản lý chung cư nhưng không được phản hồi từ BQT. Chính vì thế, chúng tôi cảm thấy mình không được xem trọng và rất bất mãn với cách làm việc của BQT. Thế nên, chúng tôi yêu cầu các cơ quan liên quan xem xét, hướng dẫn để thực hiện việc bãi nhiệm ban quản trị” - chị N mong mỏi.

Phường sẽ tiến hành xác minh đơn của cư dân. Sau khi có kết quả xác minh, phường sẽ có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phường đang xác minh đơn của cư dân

Trao đổi với PV qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Trâm Anh, trưởng BQT chung cư, cho biết liên quan đến vấn đề không công khai tài chính, mới đây BQT đã gửi tất cả báo cáo tài chính, kiểm toán và số dư hiện tại đến group chung cư và email cho cư dân. Ngoài ra, BQT cũng gửi thêm phiếu giải đáp thắc mắc. Theo đó, nếu cư dân nào thắc mắc vấn đề gì, BQT sẽ thu thập lại và khoảng 10 ngày sau, BQT sẽ giải đáp từng vụ việc. Đồng thời, cư dân có yêu cầu cho xem sổ tiết kiệm, BQT sẽ sắp xếp thời gian cho cư dân xem bản gốc…

Bà Trâm Anh giải thích thêm: Tại hội nghị nhà chung cư thường niên năm 2022 để bầu BQT mới, khi đó BQL chung cư đã có công bố những số liệu về tài chính. Tuy nhiên, số người tham dự hội nghị khi ấy không nhiều và chủ hộ ủy quyền cho người khác đi thay nên không ai có ý kiến. Đồng thời, việc báo cáo tài chính về quỹ quản lý là nhiệm vụ của BQL, BQT cũng đã thường xuyên nhắc nhở. Tuy nhiên, BQL vẫn không đáp ứng yêu cầu của người dân. Vì thế, BQT đang xem xét làm việc lại và tính đến chuyện thanh lý hợp đồng với BQL.

“Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ tại chung cư, tôi và các thành viên BQT hỗ trợ cư dân hết sức mình, mọi người vui vẻ, trân quý nhau. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện lại có những chuyện không hay xảy ra. Hiện nay, UBND phường cũng đã yêu cầu BQT tổ chức lại hội nghị nhà chung cư để thông qua các nội dung vận hành chung cư. Liên quan đến vấn đề bãi nhiệm ban quản trị, khi nào phường có kết quả xác minh về những đơn yêu cầu bãi nhiệm của cư dân, khi ấy sẽ thực hiện tiếp” - bà Trâm Anh chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề trên, một lãnh đạo UBND phường 8, quận Phú Nhuận cho biết hiện nay, UBND phường đã nhận được hai đơn của một số cư dân chung cư với hai nội dung khác nhau. Một nội dung là yêu cầu bãi nhiệm ban quản trị, một nội dung là mong muốn giữ lại BQT. Với vụ việc trên, phường sẽ tiến hành xác minh đơn của cư dân. Sau khi có kết quả xác minh, phường sẽ có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.•

Điều kiện bãi nhiệm ban quản trị chung cư

Tại Điều 26 Thông tư 05/VBHN-BXD của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư có hướng dẫn về việc miễn nhiệm, bãi miễn thành viên BQT hoặc bãi miễn BQT nhà chung cư.

Cụ thể, việc miễn nhiệm thành viên BQT nhà chung cư, cụm nhà chung cư được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây: Thành viên BQT thôi tham gia hoặc xin miễn nhiệm; thành viên BQT không còn là chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (đối với trường hợp nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu); thành viên BQT chuyển đi nơi khác; trưởng BQT của tòa nhà chung cư tách và nhập cụm nhà chung cư theo quy định.

Việc bãi miễn BQT, thành viên BQT nhà chung cư, cụm nhà chung cư được thực hiện khi có đề nghị của BQT hoặc đề nghị của đại diện chủ sở hữu căn hộ trong các trường hợp sau đây: BQT không báo cáo kết quả hoạt động cho hội nghị nhà chung cư theo quy định của quy chế này; BQT không hoạt động sau khi được bầu. Thành viên BQT vi phạm quy chế hoạt động hoặc quy chế thu chi tài chính của BQT.

Thành viên BQT không tham gia các hoạt động của BQT trong sáu tháng liên tiếp hoặc không tham dự tối thiểu 30% tổng số các cuộc họp của BQT trong một năm.

Việc bầu lại thành viên BQT tòa nhà chung cư trong trường hợp bầu thay thế BQT hoặc bầu thay thế trưởng, phó BQT thì phải tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để quyết định theo quy định…

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG, Đoàn Luật sư TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm