Kiểm lâm cũng… kiểm tra thuế doanh nghiệp

Hội thảo báo cáo kết quả cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, mức độ hài lòng của doanh nghiệp do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 7-3 có nhiều điểm đáng chú ý như: Thanh tra, kiểm tra thuế chồng chéo, chi phí không chính thức vẫn cao.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, cho rằng: Khảo sát 2016 cho thấy trong số các doanh nghiệp bị thanh kiểm tra thuế, có 80% bị cơ quan thanh kiểm tra và 9% doanh nghiệp cho biết có tiếp đón các đoàn thanh kiểm tra không phải là cơ quan thuế, song cũng thanh kiểm tra thuế doanh nghiệp.

Kiểm lâm cũng… kiểm tra thuế doanh nghiệp ảnh 1
Ông Đậu Anh Tuấn: "Thậm chí kiểm lâm cũng kiểm tra thuế doanh nghiệp". ẢNH: CHÂN LUẬN

“Các cơ quan đó là công an kinh tế, kiểm toán, thanh tra tỉnh, quản lý thị trường, Sở TN&MT, Sở GTVT, Sở KH&ĐT, Sở Công Thương, Sở LĐ-TB&XH. Thậm chí kiểm lâm, hoặc chính quyển quận/huyện và phường... cũng kiểm tra thuế doanh nghiệp” - ông Tuấn cho hay.

Ý kiến doanh nghiệp phản ánh qua điều tra cho thấy: “Ngoài cơ quan thuế, có thêm một số tổ chức, cơ quan khác đòi hỏi thanh tra kiểm tra doanh nghiệp,... nên rất phiển hà, mất thời gian của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ nên được cơ quan thuế “quan tâm”, còn cơ quan ban ngành khác thì nên hạn chế nếu doanh nghiệp không có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Tuy vậy, các doanh nghiệp bị thanh kiểm tra thuế đánh giá công tác thanh kiểm tra thuế tương đối tích cực trên một số phương diện như thời gian, thái độ của cán bộ thuế, và quyền được giải trình của doanh nghiệp.

Ông Đậu Anh Tuấn khuyến nghị cần tiếp tục cải thiện công tác thanh kiểm tra thuế. Bởi vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp cho nói cách hiểu và áp dụng các quy định về thuế trong quá trình thanh, kiểm tra thuế của cán bộ thuế có xu hướng suy diễn bất lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, có tới 34% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết có chi trả chi phí không chính thức trong quá trình thanh kiểm tra thuế. Con số này tăng lên so với năm 2014 là 26%.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

(PLO)- Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội, thương mại điện tử để kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.