Kiến nghị VKSND Tối cao điều tra vụ chủ nhà nghỉ chết

Chiều 19-10, luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh (thuộc Đoàn LS TP Hà Nội) có đơn kiến nghị khẩn cấp liên quan đến cái chết của bà Huỳnh Thị Nhung (45 tuổi, ngụ thôn Tân Khánh 2, xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa). Bà Nhung là chủ nhà nghỉ, đã tử vong sau khi làm việc tại trụ sở Công an thị xã Ninh Hòa ngày 13-10 mà Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh.

LS Nguyễn Văn Quynh là người nhận bảo vệ quyền- lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Trọng Chinh (chồng bà Nhung). Đơn kiến nghị khẩn cấp của LS được gửi đến cục trưởng Cục Điều tra VKSND Tối cao, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa.

Theo đơn trên, đến nay người thân bà Nhung vẫn chưa được cơ quan chức năng giải thích, đưa ra bất cứ chứng cứ, kết luận gì để chứng minh việc Công an thị xã Ninh Hòa cho rằng bà Nhung dùng kéo tự đâm vào mình để tự sát trong khi đang làm việc với cán bộ công an. Trong khi đó, người thân bà Nhung khẳng định trước khi bị đưa đến trụ sở Công an thị xã Ninh Hòa, bà Nhung hoàn toàn khỏe mạnh, không có mâu thuẫn nợ nần gì ai, cuộc sống gia đình ổn định. Chồng bà Nhung cũng cho rằng việc kinh doanh nhà nghỉ của gia đình ông chưa từng vi phạm pháp luật hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính trong quá trình hoạt động.

Kiến nghị VKSND Tối cao điều tra vụ chủ nhà nghỉ chết ảnh 1
Người thân lo hậu sự cho bà Huỳnh Thị Nhung. Ảnh: TẤN LỘC

LS của ông Chinh đặt vấn đề: Bà Huỳnh Thị Nhung là nghi phạm hay là công dân bị bắt, giữ trái pháp luật? LS cho rằng cần điều tra làm rõ đã có căn cứ xác định bà Nhung có dấu hiệu tội phạm, có căn cứ bắt, giữ khẩn cấp hay không? Ai đã ra lệnh yêu cầu các cán bộ công an hình sự bắt, giữ đưa bà Nhung từ nhà đến Công an thị xã Ninh Hòa làm việc? Những cán bộ nào trực tiếp đưa bà Nhung đến trụ sở? LS Nguyễn Văn Quynh cho rằng cần điều tra làm rõ trách nhiệm hành vi bắt, giữ người trái pháp luật. LS cũng kiến nghị làm rõ những ai có trách nhiệm làm việc, giám sát bà Nhung trong quá trình làm việc đến khi xảy ra cái chết của nạn nhân với nhiều nhát kéo.

LS Quynh cho rằng việc Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra vụ việc là không đúng thẩm quyền, không khách quan đối với đơn vị có dấu hiệu vi phạm là cơ quan công an cấp dưới và chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. Theo LS, nơi xảy ra cái chết của bà Nhung là phòng làm việc của Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Ninh Hòa. Cái chết của người phụ nữ này có liên quan đến các cán bộ điều tra Công an thị xã, vụ việc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. LS cho rằng vụ việc này có dấu hiệu vi phạm các tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Do đó, theo quy định của BLHS năm 2015, vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Từ các phân tích trên, LS bảo vệ cho chồng bà Huỳnh Thị Nhung kiến nghị cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý điều tra vụ việc để nhanh chóng xác minh, thu thập, bảo vệ chứng cứ kịp thời, vụ việc được giải quyết khách quan, đúng thẩm quyền.

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).