Gia đình chủ nhà nghỉ đề nghị khởi tố vụ án

Ngày 16-10, một lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết ông vẫn đang chờ kết luận của cơ quan điều tra về nguyên nhân cái chết của bà Huỳnh Thị Nhung (ngụ xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa). Bà Nhung là chủ nhà nghỉ, đã tử vong sau khi làm việc tại trụ sở Công an thị xã Ninh Hòa mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh.

Đề nghị làm rõ các nghi vấn

Cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Chinh (chồng bà Nhung) đã gửi “Đơn đề nghị khởi tố vụ án chết người” đến Công an tỉnh Khánh Hòa.

Theo trình bày của ông Chinh, chiều 13-10, Công an thị xã Ninh Hòa bắt giữ bà Nhung để xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật về ngành nghề kinh doanh nhạy cảm. Đến 18 giờ cùng ngày, bà Nhung bị đưa về trụ sở Công an thị xã Ninh Hòa làm việc. Đến 8 giờ sáng hôm sau, ông nhận thông tin từ chủ tịch UBND xã Ninh Sim gọi đến công an thị xã có việc. Tại đây, ông Chinh được thông báo vợ ông đã tử vong; nguyên nhân là bà Nhung dùng kéo đâm vào cổ tự sát.

Ông Chinh khẳng định: Trong quá trình kinh doanh, gia đình chưa bị xử phạt hành chính vì vi phạm các quy định về lĩnh vực kinh doanh nhà nghỉ. Trước thời điểm xảy ra sự việc, tinh thần vợ ông bình thường, không mâu thuẫn với bất cứ ai. Do đó, theo ông Chinh, việc vợ ông quẫn bách dẫn đến hành động tự sát như thông báo của Công an thị xã Ninh Hòa là không có cơ sở. “Tôi đề nghị cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án chết người để làm rõ các nội dung. Đó là tại sao, nguyên nhân nào dẫn đến cái chết của vợ tôi? Ai là người phải chịu trách nhiệm? Việc bắt giữ người có dấu hiệu của việc bắt giữ người trái pháp luật để dẫn đến cái chết của vợ tôi hay không?” - ông Chinh nêu.

Gia đình chủ nhà nghỉ đề nghị khởi tố vụ án ảnh 1

Người thân có nhiều nghi vấn về cái chết của bà Huỳnh Thị Nhung. Ảnh: TẤN LỘC

Chủ nhà nghỉ được mời hay triệu tập?

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết với các dấu hiệu tại hiện trường, nhận định ban đầu là bà chủ nhà nghỉ đã tự sát bằng kéo trong phòng làm việc của công an. Về nguyên nhân bà Nhung có mặt ở trụ sở Công an thị xã Ninh Hòa, vị lãnh đạo công an tỉnh cho rằng đã “khá rõ”. Đó là công an “kiểm tra, bắt vì tổ chức mại dâm rồi mời về công an”. Tuy nhiên, công an tỉnh đã rút hồ sơ để làm rõ nên phải chờ kết luận chính thức.

Trong khi đó, con trai bà Nhung nói: “Công an đưa mẹ tôi lên xe cảnh sát chở đi mà không nói mời, triệu tập làm việc hay bắt giữ gì cả”. “Gia đình tôi không hiểu vì sao mẹ tôi bị giữ ở trụ sở công an suốt đêm như vậy” - con trai bà Nhung cho hay.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Viện trưởng VKSND thị xã Ninh Hòa, cho biết việc kiểm tra nhà nghỉ, làm việc với bà Huỳnh Thị Nhung, công an thị xã không báo cáo VKSND cùng cấp nên viện không biết. Ông Thắng cho rằng đây là hoạt động bình thường theo quy định của cơ quan điều tra. Khi nào cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì VKS mới kiểm sát hoạt động điều tra, xét xử. Sau khi xảy ra cái chết của bà Nhung, công an thị xã đã báo cáo công an tỉnh và sau đó VKSND tỉnh tham gia khám nghiệm, tiếp cận hồ sơ làm rõ vụ việc. Trả lời câu hỏi của PV “Công an thị xã mời, triệu tập hay tạm giữ bà chủ nhà nghỉ khi làm việc tại trụ sở công an?”, ông Thắng nói rằng VKSND thị xã không tiếp cận hồ sơ nên không nắm.

PV đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa, để tìm hiểu thêm sự việc nhưng chưa có kết quả.

Đề nghị VKSND Tối cao vào cuộc

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, cái chết của chủ nhà nghỉ với sáu vết thương sau khi làm việc tại trụ sở Công an thị xã Ninh Hòa có rất nhiều điều chưa rõ. Bà ấy được đưa đến cơ quan công an bằng hình thức gì? Bà ấy có phải người bị buộc tội chưa? Có biên bản giữ người, biên bản lấy lời khai, lệnh bắt giữ không? Cơ quan công an có báo VKSND cùng cấp vụ việc không? Nếu bà ấy tự sát, tức đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng, thì ai chịu trách nhiệm?... Theo tôi, cần chuyển ngay vụ việc cho cơ quan điều tra VKSND Tối cao giải quyết để giải tỏa các nghi vấn của người thân, thắc mắc của dư luận.