Khách sập bẫy tour đểu: Sở Du lịch TP.HCM nói gì?
(PL)- Ngành du lịch TP.HCM sẽ tăng cường hậu kiểm, xử lý nghiêm những công ty làm ăn gian dối nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Liên tục thời gian gần đây, hàng trăm khách hàng tố cáo một số công ty du lịch có dấu hiệu lừa đảo, bán tour du lịch nhưng không tổ chức đi tour và cũng không trả lại tiền cho khách hàng.

Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, xung quanh vấn đề này.

Sự cố đáng tiếc

. Phóng viên: Thưa ông, vụ việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ quảng cáo Golux bị tố cáo quỵt tiền khách chưa được giải quyết thì mới đây lại thêm Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Sài Gòn Chợ Lớn (Sài Gòn Chợ Lớn) bị tố quỵt tiền khách. Ông nhìn nhận thế nào về tình trạng này?

Khách sập bẫy tour đểu: Sở Du lịch TP.HCM nói gì? - ảnh 1
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM

+ Ông Bùi Tá Hoàng Vũ: Việc hai công ty du lịch Golux và Sài Gòn Chợ Lớn bị khách hàng tố cáo có dấu hiệu lừa đảo là sự cố đáng tiếc.

. Có ý kiến cho rằng để xảy ra tình trạng trên là do ngành du lịch buông lỏng quản lý, chưa thực sự làm hết trách nhiệm?

+ Tôi khẳng định không có chuyện ngành du lịch buông lỏng quản lý. Trong chức năng của mình, Thanh tra Sở Du lịch vẫn thực hiện thanh tra, kiểm tra về hoạt động du lịch. Cụ thể, với Công ty Sài Gòn Chợ Lớn, chúng tôi đã tập hợp hồ sơ báo cáo lên Tổng cục Du lịch xem xét xử lý, giải quyết bồi thường cho khách hàng. Tương tự với Công ty Golux, chúng tôi đã chuyển hồ sơ để UBND quận 1 và cơ quan công an điều tra, xử lý.

Bên cạnh đó, ngay sau khi có tố cáo của khách hàng, Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra các công ty du lịch trên địa bàn TP. Tuy nhiên, có một thực tế là trong quá trình này, đại diện pháp luật của các công ty không xuất hiện để làm việc.

. Nhưng thưa ông, trước đây Công ty Golux đã từng bị tố cáo lừa đảo khách hàng nhưng cơ quan quản lý không xử lý dứt điểm, để công ty thành lập công ty mới và tiếp tục lừa đảo du khách, coi thường pháp luật?

+ Đúng là Công ty Golux (trước đây là Công ty AK) không được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Năm ngoái công ty này đã bị Sở Du lịch xử phạt 45 triệu đồng vì kinh doanh lữ hành quốc tế không phép và bị đình chỉ hoạt động.

Luật cho phép tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam, được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Bên cạnh đó, luật cũng quy định những trường hợp nào hạn chế quyền thành lập DN. Tuy nhiên, theo chúng tôi, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch hiện nay vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Khách sập bẫy tour đểu: Sở Du lịch TP.HCM nói gì? - ảnh 2
Khách hàng đến Công ty Golux (ngày 31-8) để đòi tiền nhưng trụ sở công ty này “cửa đóng then cài”. Ảnh: TÚ UYÊN

Riêng đối với những công ty du lịch kinh doanh mang tính lừa đảo, khi thanh tra phát hiện có dấu hiệu lừa đảo cùng việc có đơn thư tố giác thì ngành du lịch chuyển sang cơ quan công an, tòa án nơi có thẩm quyền xử lý.

. Có hiện tượng một số công ty cố tình nhái thương hiệu, lập lờ thương hiệu như Công ty Sài Gòn Chợ Lớn  gây nhầm lẫn cho du khách. Giải pháp nào để ngăn chặn kịp thời tình trạng này, thưa ông?

+ Tôi cho rằng việc xâm phạm sở hữu trí tuệ và bảo hộ thương hiệu là vấn đề còn tồn tại ở nhiều ngành chứ không riêng ngành du lịch. Do đó, để tự bảo vệ mình, các công ty du lịch cần thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương hiệu ngay từ đầu.

Bản thân ngành du lịch TP.HCM sẽ tăng cường hậu kiểm, xử lý nghiêm những công ty làm ăn gian dối nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ngoài ra, chúng tôi cũng kiến nghị cần tăng mức chế tài không chỉ trong ngành du lịch mà cả những ngành khác. Từ đó những công ty nhái, ăn theo những thương hiệu uy tín mới không còn đất sống.

. Sở Du lịch TP.HCM sẽ làm gì để bảo vệ quyền lợi chính đáng của du khách, không để những vụ việc đáng tiếc như vừa qua xảy ra?

+ Chúng tôi sẽ đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, rà soát lại các công ty lữ hành kinh doanh không phép, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng. Đồng thời, tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người dân và du khách để đề cao tinh thần cảnh giác hơn khi mua tour qua mạng...

. Theo ông, người tiêu dùng cần lưu ý gì khi mua tour qua mạng để tránh sập bẫy các công ty lừa đảo, nhất là tour giá rẻ?

+ Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng đừng bao giờ mua những tour du lịch quá rẻ so với mặt bằng chung, vì kèm theo đó là chất lượng không đảm bảo. Người tiêu dùng cũng nên chọn mua tour tại những công ty uy tín, sử dụng những dịch vụ chất lượng.

Đồng thời để hạn chế rủi ro khi mua tour, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về các công ty du lịch trước khi giao dịch thông qua cổng thông tin điện tử của Sở Du lịch và của các DN đó. Vì với những DN lớn, uy tín thì trên các website thông tin đều rõ ràng.

. Xin cám ơn ông.

Không để ảnh hưởng xấu đến du lịch

Mới đây hàng chục khách hàng đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo việc bị Công ty Sài Gòn Chợ Lớn (đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận, TP.HCM) lừa tiền mua tour. Theo thống kê, có 40 du khách nộp đơn tố cáo công ty này nhận tiền nhưng không tổ chức tour. Ngoài ra còn có nhiều khách hàng tố cáo công ty đã tổ chức tour nhưng không hoàn tiền ký quỹ cho du khách. Số tiền mà họ đóng cho Sài Gòn Chợ Lớn gần 1 tỉ đồng.

Năm 2017, công ty này cũng từng bị Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM nhắc nhở vì chây ỳ, nợ tiền khách hàng. Đáng chú ý, logo và tên gọi Sài Gòn Chợ Lớn của công ty này khá giống tên của một thương hiệu du lịch nổi tiếng ở TP.HCM.

Liên quan đến vụ việc trên, Tổng cục Du lịch mới đây đã có công văn đề nghị Sở Du lịch TP.HCM tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan có liên quan làm việc với Công ty Sài Gòn Chợ Lớn để đưa ra phương án hoàn trả tiền cho khách. Tổng cục Du lịch cũng đề nghị Sở Du lịch TP.HCM có hình thức xử lý nghiêm công ty này theo thẩm quyền.

“Trường hợp công ty này không hợp tác, cố tình né tránh, đề nghị Sở Du lịch TP.HCM có văn bản đề nghị Công an TP.HCM xử lý theo quy định, hướng dẫn hỗ trợ khách du lịch tiến hành khởi kiện theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành; không để ảnh hưởng đến hình ảnh ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch TP.HCM nói riêng” - Tổng cục Du lịch nêu rõ.

Trước đó Công ty Golux (trụ sở tại 85 Nguyễn Hữu Cầu, quận 1, TP.HCM) cũng bị khách hàng tố cáo lừa gần 5 tỉ đồng của khách mua tour vẫn chưa được giải quyết. Khách hàng đã nhiều lần tìm đến công ty này để đòi lại tiền do không được đi tour, tuy nhiên giám đốc lặn biệt tăm.

TÚ UYÊN