Kỹ sư cướp ngân hàng ở Trà Vinh lãnh án

Ngày 21-9, TAND Trà Vinh xử sơ thẩm (lưu động tại khu vực chợ Duyên Hải) đã tuyên phạt Lê Lâm Hưng (29 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh) 20 năm tù về tội Cướp tài sản. Ngay từ rất sớm hàng trăm người dân đã đến xem xét xử. 

ky-su-cuop-ngan-hang

Ngay từ rất sớm hàng trăm người dân đã đến xem xét xử. 

Cáo trạng, Hưng là kỹ sư điện làm việc tại Ban quản lý Dự án Nhiệt điện 3 (xã Dân Thành, TX Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) nhưng lại  mê cá độ bóng đá qua mạng và nợ số tiền lớn. Để có tiền trả nợ và tiêu xài, Hưng nảy sinh ý định cướp.

Qua tìm hiểu, Hưng biết được Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Phòng giao dịch Duyên Hải có ít người qua lại và công tác bảo vệ lỏng lẻo nên quyết định cướp tại đây.

Để thực hiện ý định, Hưng lên TP HCM mua súng nhựa (bắn đạn bi), áo khoác, khẩu trang về cất giấu chờ cơ hội ra tay.

Đến 9 giờ ngày 26-4, Hưng mượn xe máy của đồng nghiệp, lấy theo băng keo, mang giày bảo hộ công trường cùng những vật dụng đã chuẩn bị trước đó để đi cướp ngân hàng tại Duyên Hải.

Để tránh bị phát hiện, Hưng điều khiển xe vào con hẻm vắng gần ngân hàng tháo biển số xe, mặc áo khoác, đeo khẩu trang, kính đen. Tinh vi hơn Hưng còn dùng băng keo quấn vào các ngón tay của mình nhằm tránh để dấu vân tay lại hiện trường.

Mọi thứ đã sẵn sàng, đến khoảng 16 giờ 20 cùng ngày, Hưng điều khiển xe đến, xông vào ngân hàng, dùng súng nhựa chĩa vào 6 nhân viên uy hiếp, buộc những người này gom hết tiền bỏ vào túi xách cho Hưng. Lấy được tiền số tiền gần 1,6 tỷ đồng và 35.900 USD (tổng cộng số tiền trên 2,3 tỷ đồng), Hưng nhanh chóng ra lấy xe tẩu thoát.

Số tiền cướp được, Hưng mang về phòng nghỉ khu tập thể cất giấu và mang đi trả nợ. Trong các ngày 27, 28, 29-4, Hưng đã sử dụng hết số tiền 1,6 tỷ đồng để chuộc xe máy, laptop và trả nợ bằng tiền mặt thông qua chuyển khoản cho 26 người ở TP.HCM, Quảng Ninh. Còn hung khí gây án là khẩu súng, Hưng mang ra cầu cảng đường ống tải than của nhà máy ném xuống biển phi tang.

Qua nhiều ngày điều tra, đến ngày 6-5, Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an Trà Vinh đã bắt khẩn cấp Hưng. Khám xét nơi ở và làm việc cơ quan điều tra thu giữ được số tiền 10 triệu đồng và 35.900 USD.

Bị cáo Lê Lâm Hưng tại tòa

Tại tòa bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo khai do bị cáo nợ bạn bè người thân mà những người này cũng khó khăn nên mới nảy sinh ý định cướp. Trước khi thực hiện hành vi bị cáo đã uống bia và suy nghĩ rất nhiều, lường trước mọi trường hợp. “Khi cướp bị cáo có nghĩ có thể sẽ bị bắt ngay nên sau khi cướp xong bị cáo tranh thủ mang tiền trả cho người thân bạn bè”- bị cáo Hưng bình tĩnh khai.

Được nói lời sau cùng, bị cáo gửi lời xin lỗi đến ngân hàng, bạn bè, đặc biệt là vợ con. Chỉ vì mê cờ bạc mà bị cáo đã gây ra chuyện mất trật tự, hoang mang cho xã hội. Bị cáo đã biết hành vi của mình là sai trái, mong tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, bù đắp lỗi lầm của mình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm