Lại hoãn xử vụ 'bán' thầu trục lợi trăm tỉ tại Vinawaco

Sáng 7-12, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử vụ án đưa và nhận hối lộ nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco, Bộ GTVT), Công ty CP Xây dựng và Cơ khí Tân Việt.

Vụ án này từng gây xôn xao dư luận khi thầu phụ chấp nhận thi công dự án với giá chỉ bằng một nửa giá trúng thầu, nửa còn lại sử dụng để hối lộ nhà thầu chính.

Điều đáng nói, đây chính là dự án nạo vét luồng Hòn Gai - Cái Lân, là một trong ba công trình nạo vét, duy tu luồng hàng hải lớn nhất trong năm 2013 của Bộ GTVT, sử dụng vốn ngân sách nhà nước do Cục Hàng hải Việt Nam làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sau ít phút bắt đầu, luật sư của bị cáo Phạm Đình Hòa đã có đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên xử, mở lại vào ngày 21 đến 23-12 tới đây.

Trước đó, cuối tháng 7, TAND TP Hà Nội cũng đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. Lý do trả hồ sơ là để làm rõ số tiền nhận hối lộ của các bị cáo. Cụ thể, khai trước tòa, Phạm Đình Hòa chỉ nhận 800 triệu đồng tiền “lót tay” chứ không phải 1,1 tỉ đồng như cáo trạng truy tố.

Lại hoãn xử vụ 'bán' thầu trục lợi trăm tỉ tại Vinawaco ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa hồi tháng 7-2016.

Theo hồ sơ, năm 2013, Bộ GTVT phê duyệt kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải, trong đó có việc duy tu, nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân. Ba nhà thầu được lựa chọn để thực hiện kế hoạch, trong đó có Vinawaco.

Vinawaco tiếp tục giao cho Phòng Kế hoạch thị trường (Phạm Đình Hòa làm trưởng phòng) và Ban Điều hành các dự án nạo vét phía Bắc (Hồ Thành Nghĩa làm giám đốc) đàm phán, tham mưu ký các hợp đồng thuê thiết bị thi công.

Quá trình đấu thầu, Công ty Tân Việt đã ký kết với Ban Điều hành các dự án nạo vét phía Bắc hợp đồng trị giá 4,6 tỉ đồng. Tuy nhiên, để trúng được gói thầu này, Trịnh Văn Thắng (giám đốc) và Vũ Thanh Huyền (chủ tịch HĐQT) đã thỏa thuận sẽ “cắt” 50% giá trị hợp đồng để hối lộ cho Hòa và Nghĩa.

Thực hiện đúng thỏa thuận, sau khi được Vinawaco thanh toán số tiền 3,7 tỉ đồng (còn nợ hơn 800 triệu đồng), Thắng và Huyền đã chuyển lại cho Nghĩa 1,2 tỉ đồng. Nghĩa giữ lại 100 triệu đồng và đưa cho Hòa 1,1 tỉ đồng còn lại.

Chưa dừng lại, nhằm gian lận để ăn chênh lệch, Huyền và Thắng tổ chức để các công ty thi công đổ thải sai vị trí, sử dụng hồ sơ thi công không đúng để được nghiệm thu và thanh toán, qua đó chiếm đoạt của Vinawaco số tiền gần 7,9 tỉ đồng.

Liên quan đến hành vi trên, một loạt các cán bộ thuộc tổ tư vấn giám sát (Ban quản lý dự án hàng hải II, Cục Hàng hải Việt Nam) cũng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.