Làm căn cước công dân, giấy tờ cũ có còn hiệu lực?

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an TP.HCM, sau dịp tết Nguyên đán 2020, công dân liên hệ làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) tăng đột biến. Chỉ tính từ ngày 30-1 đến 3-2, Công an TP.HCM đã tiếp nhận hơn 9.200 hồ sơ, ước tính gần 2.300 hồ sơ/ngày.

Trong thời gian này, báo Pháp Luật TP.HCM cũng tiếp tục nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc về thủ tục cấp CCCD.

Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với luật sư Bùi Quốc Tuấn và luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, về các thắc mắc trên.

Không phải tất cả CMND đều bị khai tử

Một trong những thắc mắc được nhiều bạn đọc quan tâm là sau ngày 1-1-2020 thì tất cả CMND, kể cả CMND còn thời hạn sử dụng có phải chuyển sang CCCD?

Giải đáp thắc mắc trên, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết theo khoản 4 Điều 38 Luật CCCD, đến ngày 1-1-2020, các địa phương trên cả nước tiến hành cấp thẻ CCCD cho công dân thay thế cho CMND.

Tuy nhiên, theo khoản 2 cùng điều luật trên, các CMND đã được cấp trước ngày Luật CCCD có hiệu lực (tức ngày 1-1-2016) thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD.

Do đó, từ 1-1-2020, trường hợp CMND hết hạn sử dụng, bị mất, bị hư hỏng thì sẽ được cấp đổi sang CCCD.

“Giấy CMND được cấp trước ngày 1-1-2016, còn thời hạn sử dụng, không bị hư hỏng thì công dân vẫn được sử dụng tiếp tục cho đến khi hết thời hạn sử dụng của giấy CMND. Nếu công dân có yêu cầu cấp đổi sang CCCD thì sẽ được cấp đổi” - luật sư Tuấn nhận định.

Cũng theo luật sư Tuấn, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Nên bước sang năm 2020, những công dân đã đủ ba độ tuổi trên thì cần thực hiện việc chuyển đổi từ CMND sang CCCD.

Giải đáp thắc mắc về số định danh trên CCCD, luật sư Tuấn cho biết số định danh của cá nhân trên thẻ CCCD là dãy số tự nhiên gồm 12 số với cấu trúc gồm sáu số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và sáu số là khoảng số ngẫu nhiên.

Làm căn cước công dân, giấy tờ cũ có còn hiệu lực? ảnh 1
Người dân đến làm CCCD sau dịp tết Nguyên đán năm 2020 tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM. Ảnh: PC06

Trường hợp nào thì số CMND sẽ bị đổi?

Giải đáp thắc mắc về số định danh trên CCCD, luật sư Tuấn cho biết do số định danh trên CCCD là dãy 12 số nên khi công dân chuyển từ CMND chín số sang thẻ CCCD thì số định danh sẽ bị thay đổi.

Mặt khác, theo khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019 (có hiệu lực ngày 18-11-2019) của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư 07/2016, khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND đối với tất cả trường hợp chuyển từ CMND chín số sang thẻ CCCD.

Quy định trên cho thấy số định danh sẽ thay đổi đối với tất cả trường hợp chuyển từ CMND chín số sang thẻ CCCD. Trong trường hợp chuyển từ CMND 12 số sang CCCD thì số định danh được giữ nguyên.

Các giấy tờ ghi số CMND cũ vẫn có hiệu lực

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, nhận định bạn đọc không cần quá lo ngại khi việc chuyển từ CMND sang CCCD sẽ làm mất hiệu lực pháp lý của các loại giấy tờ có ghi số CMND cũ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng), bảo hiểm y tế…

“Bởi khoản 3 Điều 38 Luật CCCD quy định khi chuyển từ CMND sang CCCD, các giấy tờ pháp lý đã có ghi số CMND cũ vẫn giữ nguyên hiệu lực pháp luật” - luật sư Hoan cho biết.

Mặt khác, theo luật sư Hoan, để xác minh số CMND cũ, bạn đọc có thể sử dụng giấy xác nhận số CMND. Theo khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019, tất cả trường hợp chuyển từ giấy CMND chín số sang thẻ CCCD, cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ phải tiến hành cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân.

Trường hợp công dân chuyển từ CMND 12 số sang CCCD và có yêu cầu cấp giấy xác nhận số CMND thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành cấp giấy xác nhận.

Mặt khác, khi tiếp nhận hồ sơ cấp đổi từ CMND 12 số sang thẻ CCCD, cán bộ tiếp nhận hồ sơ không tiến hành cắt góc CMND của công dân ngay. Giấy CMND được trả cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD.

Công an TP.HCM khuyên nên làm CCCD tại nhà, né dịch Corona

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Phòng PC06, Công an TP.HCM đề nghị người dân thật cần thiết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD mới liên hệ làm thủ tục.

Vị lãnh đạo cũng đề nghị đối với các trường hợp có nhu cầu làm CCCD tại Phòng PC06 thì người dân nên làm thủ tục qua mạng trước để tránh thời gian tập trung nơi đông người quá lâu, tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Cụ thể là người dân đăng ký và gửi tờ khai qua trang thông tin điện tử của Phòng PC06 tại địa chỉ: http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn/Sau đó, đến ngày hẹn thì mới đến Phòng PC06 để làm các thủ tục còn lại.

Còn đối với trường hợp làm CCCD tại công an các quận/huyện thì nên tải mẫu tờ khai trên Cổng thông tin điện tử Công an TP: http://catphcm.bocongan.gov.vn/; hoặc qua trang thông tin điện tử của Phòng PC06 để khai trước nội dung. Sau đó mang tờ khai sẵn đến cơ quan công an để nộp và làm các bước tiếp theo.          

LÊ THOA 

4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.