Lộ diện chuyên cơ đặc biệt của Tổng thống Trump

Mặc dù Tổng thống Donald Trump từng nói trên trang cá nhân rằng ông sẽ tiết kiệm tuyệt đối các khoảng chi tiêu có liên quan đến máy bay cá nhân, nhưng ông lại muốn chiếc Không lực một của mình phải to hơn của những vị Tổng thống tiền nhiệm.

Lý do là ông đã từng có ý “ganh tị” với một chiếc máy bay của lãnh đạo nước Kuwait, ông này có một chiếc máy bay to hơn của ông Trump.

Lộ diện chuyên cơ đặc biệt của Tổng thống Trump ảnh 1

Chiếc chuyên cơ đặc  biệt của Tổng thống Trump vẫn giữ nguyên thiết kế truyền thống như những chiếc Không lực một trước đây. Ảnh: Boeing

Ông Richard Aboulafia, một chuyên gia phân tích hàng không cho biết Tổng thống Trump đang miệt mài với một biểu tượng, một biểu tượng của "tầm nhìn toàn cầu về ngoại giao và quyền lực của Mỹ".

Vậy là giờ đây, các nhân viên không lực đang được giao một trọng trách khá đặc biệt, là làm ra một chiếc máy bay với chi phí cực kì tiết kiệm, nhưng lại phải thỏa mãn tất cả những yêu cầu mà Tổng thống Trump mong muốn. Đội sản xuất Boeing gần đây cho biết rằng họ đã kí một hợp đồng tái thiết kế lại chiếc máy bay cho vị Tổng thống đương nhiệm. Và họ hứa sẽ làm hết sức để tiết kiệm chi phí đến mức tối thiểu.

Được biết, chiếc Không lực một đầu tiên của Tổng thống Dwight D. Eisenhower được sản xuất năm 1959 với 2 màu đỏ - vàng. Sau này, Tổng thống John F Kennedy đã đổi mày nó thành xanh-trắng gần như hình dạng của chiếc không lực hiện nay của các vị Tổng thống sau này.

Lộ diện chuyên cơ đặc biệt của Tổng thống Trump ảnh 2

Một chiếc Không lực một điển hình từ thời tổng thống Nixon. Ảnh: Getty

Cũng vẫn giữ nguyên thiết kế truyền thống như những chiếc Không lực một trước đây. Chiếc máy bay của Tổng thống Trump cũng vẫn được sơn hai màu xanh-trắng.

Bên cạnh đó, chiếc máy bay đều được trang bị đầy đủ tiện nghi, đúng tiêu chuẩn của bất cứ vị Tổng thống Mỹ nào. Bao gồm các chức năng y tế, các biện pháp phòng vệ không quân, hay thậm chí là máy bay vẫn có thể giữ liên lạc thông suốt kể cả trong trường hợp chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Về phần nội thất bên trong, máy bay sẽ được thiết kế với nhiều cabin khác nhau, được trải thảm dày, ghế xoay; và một bàn ăn lớn dành phục vụ các quan chức cao cấp Nhà Trắng.

Lộ diện chuyên cơ đặc biệt của Tổng thống Trump ảnh 3

Chữ ký của Tổng thống Trump sẽ được thay thế trên các hộp đồ sử dụng trên chuyên cơ. Ảnh: BBC

Nếu nhìn chung, chỉ có một vài điểm khác biệt giữa máy bay của Tổng thống Trump và Tổng thống tiền nhiệm Obama. Các hộp đồ được sử dụng trên máy bay mới đều thay thế chữ kí của Obama bằng chữ ký ông Trump. Kệnh truyền hình ưa thích của Thổng thống Trump là FoxNews, nên nó cũng sẽ được thay thế những kênh trước đây của CNN trong thời Obama.

Thêm một thay đổi nho nhỏ nữa là ông Trump không vừa ý về chất liệu khăn tay sử dụng trên máy bay, ông muốn nó phải mềm mại hơn nữa và bên cũng cấp đã đáp ứng nhu cầu này của ông Trump. Nhưng nếu nhìn về tổng quan, dường như nó không được thay đổi là mấy.

Điều khác biệt dễ dàng nhận thấy nhất là kích thước. Chiếc không lực I mới nhất này sẽ có kích thước lớn nhất từ trước đến nay với cánh máy bay được thiết kế dài hơn những chiếc cũ đến 9m. Hiện nay, chiếc Không lực một mới này đang được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào hoạt động.

Trước đây, một vài tuần sau khi đắc cử Tổng thống, ông Trump từng lên trang cá nhân và nói rằng ông muốn hủy đơn hàng với hãng Boeing vì chi chi sản xuất máy bay ở hãng này quá đắt đỏ. "Boeing đang sản xuất một chiếc Air Force One 747 mới tinh dành cho các đời tổng thống trong tương lai, tuy nhiên chi phí quá tầm kiểm soát, hơn 4 tỷ USD. Hủy đơn hàng"- Ông Trump Tweet trên trang cá nhân.

Kể từ đó, các quan chức Không lực và các nhà điều hành Boeing đã cố làm ra vẻ họ đang cắt giảm hết mức tối thiểu để tạo ra một chuyên cơ xứng tầm Tổng thống nhưng lại cắt giảm hết mức chi phí có thể. Cụ thể là họ đã mua 2 máy bay 747-8s với một mức giá hợp lý (tuy nhiên con số cụ thể thì không ai biết) để tạo nên chiếc không lực mới nhất, đại diện cho sức mạnh quyền lực Mỹ.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vào sáng 25-8 tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: TTXVN

Góc nhìn toàn diện về hợp tác Mỹ-Việt

(PLO)- Mỹ cam kết ủng hộ “một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập” và “khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, lành mạnh và kiên cường”.
Kamala Harris - nữ phó tổng thống phá vỡ mọi rào cản

Kamala Harris - nữ phó tổng thống phá vỡ mọi rào cản

(PLO)- “Mọi bé gái đang theo dõi tôi phát biểu tối nay sẽ thấy rằng Mỹ là một đất nước của những cơ hội. Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này nhưng sẽ không phải là người cuối cùng” - bà Kamala Harris.