Lò mổ bốc mùi hôi thối, hàng chục hộ dân kêu cứu

Theo ghi nhận của chúng tôi, cơ sở này nằm gần với khu dân cư có hàng chục hộ đang sinh sống. Lò mổ bốc mùi hôi thối ra xung quanh. Người dân cho biết tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài.

Theo phản ánh của người dân, lò mổ này được xây dựng từ năm 2006 với diện tích khoảng 2.000 m2. Từ nhiều năm nay, hễ mùa nắng thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, mùa mưa thì nước thải bẩn tràn vào nhà người dân kéo theo ruồi, muỗi. Mỗi khi đi qua đây, người dân phải bịt mũi vì không chịu được mùi hôi.

Ông Lê Thiện Nhân (tổ 9, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai) cho biết phần lớn người dân ở đây sử dụng nước giếng để sinh hoạt, trong khi đó nước thải và mùi hôi ô nhiễm như vậy khiến họ rất bất an. Ngoài ra, lò mổ hoạt động từ rất sớm, tiếng kêu từ gia súc, gia cầm khiến nhiều người không thể ngủ được.

Lò mổ bốc mùi hôi thối, hàng chục hộ dân kêu cứu ảnh 1
Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung gây ô nhiễm. Ảnh: HN

Lò mổ bốc mùi hôi thối, hàng chục hộ dân kêu cứu ảnh 2
Mùa nắng thì bốc mùi hôi thối, mùa mưa thì nước thải tràn vào nhà người dân. Ảnh: HN

Lò mổ bốc mùi hôi thối, hàng chục hộ dân kêu cứu ảnh 3
Ông Lê Thiện Nhân (tổ 9, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai) bức xúc phản ánh tình trạng ô nhiễm từ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nói trên. Ảnh: HN

Trong thời gian qua, người dân địa phương đã gửi nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng những vẫn chưa được giải quyết. Cùng với đó, trong các cuộc họp cử tri, người dân cũng liên tục phản ánh về lò mổ gây ô nhiễm nhưng không có kết quả.

Ông Nguyễn Đức Trung (tổ trưởng tổ 9, thị trấn Chư Ty) cho hay trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ông đã thay mặt bà con phản ánh rất nhiều lần chuyện này. “Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sẽ sớm giải quyết để giảm ô nhiễm giúp dân” - ông Trung nói.

Ông Lê Văn Nam, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng TN&MT huyện Đức Cơ, cho biết lò mổ được xây dựng từ năm 2006, thời điểm này ít dân cư nên việc có lò mổ ở đây là phù hợp. Tuy nhiên, những năm gần đây dân cư đông dần lên, cùng với cơ sở vật chất của lò mổ ngày càng không đảm bảo nên gây ô nhiễm.

“Lò mổ hiện nay không còn đảm bảo nên huyện đã có phương án bố trí quỹ đất để chuyển lò mổ đi nơi khác. Trước mắt, chúng tôi yêu cầu chủ lò mổ khẩn trương thực hiện che chắn, gia cố lại cơ sở để giảm tối thiểu ô nhiễm cho đến khi được di dời đến địa điểm khác” - ông Nam nói.