Kinh hãi dòng kênh đặc quánh gần lò mổ

Hàng chục hộ dân tổ 174, ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn (TP.HCM) điêu đứng vì chất thải từ lò mổ heo trong khu vực đổ hết ra nhánh kênh Trần Quang Cơ ngay sát khu dân cư. Ngày này qua ngày khác, dòng kênh đã đặc quánh, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Clip: Dòng kênh đặc quánh gần lò mổ

“Ăn không ngon, ngủ không yên”

Ông Bùi Ngọc Ánh, người dân sinh sống sát ngay con kênh bức xúc: “Hơn hai năm nay, nhánh kênh này lúc nào cũng bốc mùi hôi thối. Đặc biệt khi mùa nắng nóng tới thì càng trở thành nỗi ám ảnh của chúng tôi. Tới tối, ngồi ăn cơm cũng không thể nuốt nổi. Tối nằm ngủ thì ai cũng ho sặc sụa vừa vì mùi hôi vừa vì lông heo luẩn quẩn trong không khí”.

Cùng cảnh ngộ, chị NTH chia sẻ: “Tôi đi làm thuê, ở mướn khắp nơi chưa thấy đâu như ở đây. Từ lông heo tới phân, nước thải đều đổ ra con kênh mà dân thì sống ngay sát đó. Vì mưu sinh thì phải ráng chịu đựng chứ rất mong chính quyền sớm giải quyết dứt điểm vụ này”.

Nói về mức độ ô nhiễm của kênh, chị Lê Thị Thu Thảo cho biết: “Thời tiết càng nắng nóng thì con kênh càng bốc mùi nồng nặc. Bao nhiêu chất thải, lông, rác từ việc giết mổ chất đống ở đây. Trẻ con trong khu này đứa thì ho suốt, đứa thì sốt xuất huyết phải đi bệnh viện, người lớn cũng nhăn nhó suốt vì bầu không khí nhiễm bẩn này, khổ lắm!”.

Theo ghi nhận của phóng viên, cả một đoạn trên nhánh kênh Trần Quang Cơ phủ đặc lông heo gần như nghẽn dòng, hai bên lòng kênh và ngay dưới dòng nước có nhiều bao tải đựng chất thải chất đống, mặt nước sủi bọt khiến ruồi, nhặng bu đầy mặt kênh. Để chống chọi với mùi hôi, các hộ dân thuê đất nông nghiệp để trồng rau gần đó chỉ có cách đóng kín cửa từ sáng đến đêm. Bên cạnh chịu ảnh hưởng từ việc xả thải ra môi trường, các hộ dân cũng phải chịu đựng tiếng ồn ào từ việc giết mổ heo.

Kinh hãi dòng kênh đặc quánh gần lò mổ ảnh 1

Dòng kênh ô nhiễm bởi rất nhiều loại chất thải từ việc mổ heo. Ảnh: PV

Bắt quả tang giết mổ trái phép

Theo một cán bộ ở ấp Đông 1, tình trạng ô nhiễm không khí, nước diễn ra khoảng hai năm nay nhưng chưa được giải quyết. Mỗi lần họp dân các hộ đều phản ánh rất gay gắt về dòng kênh hôi, tiềm ẩn nguồn gây bệnh nhưng không đi đến đâu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Lê Trường Hải, Phó Chủ tịch xã Thới Tam Thôn, cho biết: “Xã có nhận được thông tin phản ánh của người dân đối với một hộ dân hoạt động giết mổ trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại tổ 174, ấp Đông 1. Xã đã cử cán bộ phối hợp với Ban nhân dân ấp Đông 1, cảnh sát khu vực xác minh, kiểm tra. Qua đó, tổ công tác nhận thấy có dấu hiệu của hoạt động giết mổ trái phép nên đã thông tin cho trạm chăn nuôi và Thú y Hóc Môn để có phương án xử lý triệt để theo thẩm quyền”.

Mới đây, UBND xã đã cùng với Phòng Thú y huyện Hóc Môn bắt quả tang cơ sở này đang thực hiện giết mổ heo. Qua xác minh giấy tờ, cơ sở giết mổ này hoạt động tự phát, không có giấy phép kinh doanh. Phòng thú y huyện đã lập biên bản, xét nghiệm và tiêu hủy toàn bộ số tang vật gồm bốn con heo và khoảng 200 kg thịt heo đã được mang đi tiêu hủy.

Hiện nay, cơ sở giết mổ trên đã bị đóng cửa, buộc ngưng hoạt động, toàn bộ hồ sơ đã được chuyển lên UBND huyện Hóc Môn để ra quyết định xử phạt hành chính. Song song với đó, xã Thới Tam Thôn cho biết sẽ cùng lực lượng chức năng theo dõi sát để ngăn chặn cơ sở giết mổ này tái hoạt động.

Qua làm việc, chủ cơ sở giết mổ heo trên không thừa nhận hành vi xả thải ra môi trường mà cho rằng do một đơn vị khác mang đến kênh Trần Quang Cơ đổ. Về vấn đề này, UBND xã Thới Tam Thôn khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng tổ dân phố, ấp theo dõi dọc theo tuyến kênh nhằm xác minh rõ ai là người thực hiện để có biện pháp xử lý thích đáng. 
Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

(PLO)- Chừng hơn 10 phút sau khi tôi gọi điện, cảnh sát khu vực đã có mặt và yêu cầu nhóm người đang ngồi nhậu nhẹt không được tiếp tục hát karaoke gây ồn ào...