Luật sư muốn làm rõ người nhận hối lộ vụ 'logo xe vua'

TAND Cấp cao tại TP.HCM mới tống đạt các quyết định đưa vụ "logo xe vua" ra xét xử phúc thẩm vào ngày 31-7. Phiên xử được mở theo kháng cáo của 6/10 bị cáo trong vụ án

Vụ án sẽ được phúc thẩm bởi HĐXX gồm ba thẩm phán trong đó ông Đặng An Thanh làm chủ tọa. Kiểm sát viên giữ công tố tại tòa là ông Nguyễn Mậu Hưng (kiểm sát viên cao cấp của VKS Cấp cao tại TPHCM).

Trước đó TAND TP.HCM từng đưa vụ án ra xét xử nhiều lần sau đó quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Và tháng 10-2018, xử sơ thẩm, toà đã tuyên phạt cựu Cảnh sát giao thông (CSGT) Nguyễn Cảnh Chân tám năm tù về tội môi giới hối lộ. Đây là CSGT duy nhất trong 80 cán bộ CSGT, TTGT có liên quan vụ án bị xét xử.

9/10 bị cáo còn lại gồm bị xử phạt về tội đưa hối lộ với mức án từ một năm sáu tháng đến 14 năm tù. Cụ thể Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù; Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù….

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm, cựu CSGT Chân (người cúi đầu).

Mức án đối với các bị cáo cao hơn rất nhiều so với đề nghị của VKS tại phiên xử. Dù vậy nhưng cựu CSGT Chân không kháng cáo. Sáu bị cáo kháng cáo chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, các bị cáo cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên những tuyến đường thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM góp tiền đưa hối lộ cho Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT để không bị xử phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” để bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Cơ quan tố tụng xác định Bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời và dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ. Thới đưa hối lộ 79 lần với 5 tỉ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai 1,2 tỉ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác.

Ông Thới và Thái đưa cho các đội, trạm thuộc lực lượng CSGT, TTGT các địa phương nói trên 1,3 tỉ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ 2,2 tỉ đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỉ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin…

Còn cựu CSGT Chân môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần gần 5 tỉ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng. Vân có 16 lần đưa hối lộ, mỗi lần đưa ít nhất 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.

Được biết trước phiên xử phúc thẩm, luật sư của bị cáo có đơn đề nghị hủy bản án sơ thẩm, điều tra làm rõ người nhận số tiền dùng để đưa hối lộ trong vụ án. Vì mấu chốt khiến vụ án gây dư luận khi có đưa, môi giới hối lộ nhưng không biết đưa cho ai…Theo đó, luật sư cho rằng đủ cơ sở để làm rõ có hay không người nhận hối lộ và là ai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm