Mánh chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng của đại gia chứng khoán

Theo kết luận điều tra bổ sung lần 2 vừa được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an hoàn tất, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - Vietinbank - chi nhánh TP HCM; thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông) bị khởi tố về tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

6 nghi can khác bị khởi tố thêm tội danh, gồm Phạm Văn Chí (trú quận 8, TP HCM) về tội Cho vay nặng lãi. Bùi Ngọc Quyên (nguyên phó phòng giao dịch Điện Biên Phủ), Vũ Nguyễn Xuân Tiên (nguyên phó phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng, Vietinbank chi nhánh TP HCM) và Hoàng Hương Giang, Phạm Thị Tuyết Anh (nguyên giao dịch viên phòng giao dịch Điện Biên Phủ), Nguyễn Thị Phúc Ngân (nguyên giao dịch viên Phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng.

Tổng cộng, trong vụ án này, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị VKS truy tố 23 bị can với 7 tội danh gồm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cho vay nặng lãi; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Võ Anh Tuấn cùng Huỳnh Thị Huyền Như làm giả các hợp đồng ủy thác đầu tư vốn với nhiều công ty và một số ngân hàng. Tuấn đã ký xác nhận để Như giả chữ ký của một số công ty đầu tư vốn, qua đó Như chiếm đoạt gần 1.600 tỷ đồng... Ngoài ra, năm 2007 Tuấn cùng Như lập Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Khải để kinh doanh xuất nhập khẩu gạo. Quá trình huy động vốn kinh doanh, Tuấn có hành vi giúp sức cho Như chiếm đoạt hơn 1.678 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, do có ý định chiếm đoạt tiền của nhiều đơn vị, cá nhân để trả nợ, từ tháng 3/201 đến 9/2011, Như lấy danh nghĩa huy động vốn của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP HCM tự thỏa thuận mức lãi suất. Như làm giả 8 con dấu của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và 7 công ty; làm giả 2 tài liệu của Vietinbank và nhiều cá nhân, đơn vị khác để lừa đảo.

Như còn bị cáo buộc làm giả 110 hợp đồng gửi tiền giữa Vietinbank chi nhánh Nhà Bè với 2 công ty; làm giả hợp đồng ủy thác đầu tư vốn giữa Vietinbank chi nhánh Nhà Bè với nhiều đơn vị khác... Ngân hàng ACB bị Như chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng, Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt 200 tỷ; Ngân hàng VIB chi nhánh TP HCM 180 tỷ... Hiện, tổng số tiền Như còn chiếm đoạt là gần 4.000 tỷ đồng.

Trong 6 người bị khởi tố thêm, cơ quan điều tra xác định Bùi Ngọc Quyên đã ký phê duyệt 7 cá nhân vay hơn 130 tỷ đồng tại 29 bộ hồ sơ, tài sản đảm bảo là 20 thẻ tiết kiệm của 5 nhân viên ACB. Những người này không có mặt để làm thủ tục vay nhưng Quyên vẫn ký duyệt bởi nghĩ họ bận làm ăn không đến được, sẽ bổ sung sau. 5 cựu cán bộ ngân hàng còn lại bị cáo buộc làm trái nghiệp vụ đối với các giao dịch cho vay cầm cố bằng thẻ tiết kiệm; không thẩm định hồ sơ; không có người bảo lãnh đối chiếu chữ ký của khách hàng vay nhưng vẫn đề xuất và ký cho vay theo sự điều khiển của Như.

Phạm Văn Chí bị cáo buộc đã cho Như vay với lãi suất cao từ 0,5 đến 0,6% cho một triệu đồng trong một ngày, kéo dài từ năm 2007 đến 9/2011. Đây bị cho là hành vi mang tính bóc lột, là nguyên nhân dẫn đến việc Như thực hiện hành vi phạm tội khác. Cơ quan điều tra xác định, hai khoản tiền trị giá hơn 17 tỷ đồng Chí cho Như vay cao hơn 10 lần lãi suất ngân hàng nhà nước quy định, thu lợi gần 6 tỷ đồng.

Theo Công an nhân dân

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.