Mất việc vì email “nói xấu”?

TAND quận 2 (TP.HCM) vừa thụ lý vụ ông Võ Anh Tuấn khởi kiện yêu cầu Công ty Bureau Veritas Consumer Product Services Việt Nam (công ty Pháp, trụ sở tại Khu công nghiệp Cát Lái, viết tắt là Công ty BV) phải cải chính, xin lỗi công khai vì đã gửi “email nói xấu” ông. Ông Tuấn cho rằng vì “email nói xấu” này mà ông đã bị mất công việc ổn định, có thu nhập cao...

Mất việc vì một email?

Trước đây, ông Tuấn từng là nhân viên của Công ty BV. Sau khi nghỉ làm ở đây, ông chuyển đến Công ty TNHH may TV (đối tác của Công ty BV) với công việc là trưởng bộ phận cung ứng vật tư - phụ liệu, đồng thời kiêm nhiệm việc sắp xếp các cuộc kiểm tra hàng hóa.

Lâu nay Công ty BV được khách hàng ở Mỹ của Công ty TV chỉ định kiểm định chất lượng hàng may mặc trước khi Công ty TV xuất hàng đi Mỹ. Sáng 11-6-2013, như thường lệ, bà HTTM và người của Công ty BV đã đến Công ty TV kiểm định hàng. Tại đây, bà M. phát hiện có 12 thùng hàng đã được đóng dấu sẵn của lần kiểm định trước nên loại ra khỏi lô hàng xuất.

Mất việc vì email “nói xấu”? ảnh 1

Ông Võ Anh Tuấn lúc còn chưa thất nghiệp. (Ảnh do đương sự cung cấp)

Theo trình bày của ông Tuấn, lúc này ông không có mặt ở đó nên nhận được tin báo, ông đã gọi điện thoại cho bà M. giải thích lý do là Công ty TV muốn tái sử dụng thùng carton cũ nên mới đóng hàng vào thùng cũ đã có dấu kiểm định. Nếu Công ty BV không đồng ý thì bên ông cũng chấp nhận…

Ông Tuấn cho rằng ngoài nội dung trao đổi trên thì hai bên không nói gì thêm nữa. Biên bản kiểm định giữa hai bên cũng thống nhất việc loại 12 thùng hàng mà không thể hiện có sự tranh cãi nào giữa ông Tuấn với bà M. Thế nhưng ngay sáng hôm sau, Công ty TV lại nhận được một email từ trưởng phòng thanh tra của Công ty BV với nội dung là ông Tuấn đã đe dọa bà M.

Theo email này, bà M. báo cáo với Công ty BV rằng trong lúc nói chuyện qua điện thoại, ông Tuấn đã dọa nếu bà M. báo cáo việc phát hiện 12 thùng hàng có dấu kiểm định cũ thì sẽ nhận hậu quả khôn lường. Thậm chí trong email còn viết ông Tuấn dọa sẽ giết tất cả người của Công ty BV nếu họ có ý định nói xấu để hại ông. Đồng thời, bà M. còn báo cáo với Công ty BV là khi xe của tổ kiểm định đi về thì thấy có hai người lạ mặt đi xe máy bám theo khiến họ hoảng sợ…

Trong đơn khởi kiện, ông Tuấn còn trình bày sau đó Công ty BV còn gửi email này đến khách hàng của Công ty TV ở Mỹ, ra điều kiện là Công ty TV phải cho ông Tuấn nghỉ việc thì mới tiếp tục hợp tác. Để giữ quan hệ làm ăn, phía Công ty TV đã gọi ông Tuấn đến để thỏa thuận cho ông làm đơn xin nghỉ việc. Nể ý kiến lãnh đạo, mấy ngày sau ông Tuấn đã viết đơn và chính thức nghỉ việc tại Công ty TV.

Đòi xin lỗi, bồi thường

Ông Tuấn cho rằng bằng việc gửi email nói trên, Công ty BV đã xúc phạm nặng nề đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông và khiến ông bị mất việc làm. Cũng theo ông Tuấn, vì ảnh hưởng của vụ việc mà ông bị chứng mất ngủ, suy nghĩ nhiều, sức khỏe giảm sút. Do thất nghiệp nên cuộc sống hiện tại của ông khó khăn, trong khi bản thân ông là lao động chính nuôi vợ và hai con nhỏ… Do đó, ông yêu cầu Công ty BV phải công khai xin lỗi ông trên ba tờ báo trong ba kỳ liên tiếp và bồi thường tổn thất về tinh thần.

Để làm rõ hơn vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với người có trách nhiệm của Công ty BV nhưng bị từ chối với lý do phía công ty chờ phán quyết của tòa.

Hiện TAND quận 2 đang yêu cầu bị đơn bổ sung văn bản xác định tư cách người đại diện theo pháp luật của Công ty BV để yêu cầu tham gia tố tụng. Công ty BV chưa cung cấp được văn bản này vì đang trong quá trình thay đổi nhân sự (trưởng đại diện của công ty tại Việt Nam). Về phía mình, ông Tuấn cho biết ông đã chủ động cung cấp cho tòa những tài liệu, chứng cứ kèm theo vụ kiện để chứng minh cho yêu cầu của mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc kết quả của vụ kiện khi TAND quận 2 xét xử.

Một số vụ kiện liên quan đến email

TAND TP.HCM vừa bác kháng cáo của Công ty Tân Kỷ trong vụ tranh chấp với ông Nguyễn Kỳ. Nguyên ông Kỳ là người phụ trách an toàn lao động của công ty, có lần phản ánh chuyện không đảm bảo an toàn lên ban giám đốc. Cuối năm 2010, trưởng phòng Hành chính nhân sự gọi điện thoại báo là đã gửi quyết định điều chuyển công tác của ông Kỳ qua email. Ông Kỳ không chấp nhận, thắc mắc thì công ty kỷ luật rồi sa thải. Xử sơ thẩm, TAND quận Bình Thạnh đã hủy quyết định sa thải, buộc công ty bồi thường hơn 67 triệu đồng

- Giữa năm 2013, TAND TP.HCM đã bác kháng cáo của Công ty TNHH Hotdeal trong vụ tranh chấp với bà Lý Thị Bích Hồng. Trước đó, bà Hồng làm trưởng phòng Hành chính nhân sự của công ty. Tháng 7-2012, công ty cho bà Hồng nghỉ việc và nói làm việc này dựa theo nguyện vọng của bà Hồng vì bà đã gửi email chia tay nội bộ, trong khi bà Hồng không hề làm đơn xin nghỉ việc. Xử sơ thẩm, TAND quận 3 đã hủy quyết định cho nghỉ việc, buộc công ty bồi thường gần 90 triệu đồng.

THANH TÙNG