Mới có 6 ngân hàng hoàn tất việc 'khai tử' 100% thẻ từ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến ngày 31-12-2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa. Nhiều ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí 100% cho khách hàng khi thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nhằm chạy kịp "deadline" của NHNN.

Nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các tổ chức thành viên (TCTV) hoàn thành công tác chuyển đổi thẻ chip, Công ty Thanh toán Quốc gia (NAPAS) mới đây đã triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip năm 2021 đối với các TCTV mục tiêu chuyển đổi 6,7 triệu thẻ và 32.000 máy POS.

Trong thời gian qua, các ngân hàng đều đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông rộng rãi về chương trình chuyển đổi thẻ chip nội địa tới khách hàng.

Một số ngân hàng đã áp dụng chính sách xuống các chi nhánh thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên như Vietinbank, BIDV, MB. 

Đồng thời, có khoảng gần 20 ngân hàng thông báo chính sách chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip hoàn toàn miễn phí như VCB, Agribank, MSB, MB, Indovina Bank (IVB), Sacombank, Kienlong Bank, VietA Bank, OCB, Shinhan Bank, NCB, Pvcombank, VIB, SHB, Ngân hàng Việt Nga (VRB)...

Cụ thể, Agribank triển khai chương trình miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip dành cho các chủ thẻ ghi nợ nội địa. Theo đó, từ nay đến 30-9-2021, đối với khách hàng trả lương qua tài khoản, Agribank miễn phí phát hành thẻ chip nội địa khi thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ còn hiệu lực sang thẻ chip. Đối với khách hàng khác, Agribank miễn phí phát hành lại thay thế thẻ từ do hết hạn sử dụng, thẻ bị hỏng...

Ngân hàng VRB cũng áp dụng chính sách miễn phí chuyển đổi thẻ ghi nợ theo tiêu chuẩn VCCS cho toàn bộ khách hàng. Tính đến ngày 15-7 vừa qua, ngân hàng đã triển khai thử nghiệm trên các môi trường kỹ thuật, tổng hợp dữ liệu thẻ hiện tại và dự kiến hoàn tất việc chuyển đổi thẻ chip trong quý 3-2021.

Trong khi đó, lãnh đạo Techcombank cam kết sẽ hoàn thành chuyển đổi 100% thẻ nội địa từ sang thẻ chip vào 31-12-2021.

Tương tự, ngân hàng MSB cũng áp dụng chính sách chuyển đổi sang thẻ chip hoàn toàn miễn phí. Theo đó, khách hàng chỉ cần mang theo CMND (hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân) ra chi nhánh hoặc phòng giao dịch bất kỳ của MSB để được hỗ trợ chuyển đổi miễn phí thẻ từ sang thẻ ghi nợ nội địa MSB chip tiêu chuẩn VCCS. Thẻ mới sẽ được phát hành sau năm ngày làm việc. MSB chỉ đóng thẻ từ khi khách hàng có nhu cầu chuyển đổi sang thẻ chip theo chuẩn VCCS.

Một số ngân hàng kết hợp với các chương trình mở tài khoản số đẹp và phát hành thẻ chip nội địa mới, tặng quà hấp dẫn cho khách hàng như BaoViet Bank, MB, công ty tài chính VietCredit.

Đánh giá về kết quả đạt được khi hỗ trợ chuyển đổi chip nội địa trong thời gian qua, ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS cho biết: “Các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi chip nội địa nhằm đạt được lộ trình theo quy định đã đặt ra của NHNN vào 31-12-2021.

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. NAPAS sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới.”

Hiện tại, 43/50 TCTV Napas đã hoàn thành việc chứng thực đáp ứng tiêu chuẩn VCCS, trong đó đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi VCCS theo quy định của NHNN là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội.

Tính đến 30-6-2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15.500 ATM và 170.000 POS.

Việc chuyển đổi thẻ chip nội địa được xem là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip. 

Thẻ từ ATM sẽ sớm bị khai tử
Thẻ từ ATM sẽ sớm bị khai tử
(PLO)- Các tổ chức phát hành thẻ phải thực hiện việc phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip, không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giá USD chợ đen tăng nóng

Giá USD chợ đen tăng nóng

(PLO)- Trong hai phiên giao dịch cuối tuần, giá USD trên thị trường chợ đen bất ngờ tăng mạnh, vượt mặt giá đồng bạc xanh trên thị trường ngân hàng.