Món rắn ở Nam Bộ

Rắn hổ đất xé phay 

Món rắn ở Nam Bộ ảnh 1

Món rắn hổ đất xé phay.

Rắn hổ đất có thân đen bóng, mốc giống màu đất. Bắt được một con rắn hổ rất tốn công sức. Cách bắt thông thường nhứt là đào hang. Nhìn vào miệng hang xem nếu bóng láng, đó là hang có rắn bởi nó bò ra vào thường xuyên làm nhẵn đi. Miệng hang nào có mạng nhện, không phẳng phiu thì hang đó không có rắn.

Ngoài ra người ta còn có thể đặt lọp, giăng lưới, cắm câu để bắt rắn. Trong chiếc lọp tre, người ta cột vài con chuột cơm để làm mồi nhử cho rắn chui vào. Mồi cắm câu đối với rắn hổ là cóc, nhái con.

Rắn có thể đem đi cắt cổ, lấy máu pha rượu, cũng có thể đập đầu cho rắn chết, kế đó người ta thường làm rắn bằng một trong các cách sau:

Dùng than hoặc rơm rạ khô hơ nhẹ cho lớp vảy tróc ra, không để quá lâu, lửa sẽ làm thịt chín lúc ấy khó làm và rắn cũng mất ngon. Hoặc trụng nước sôi: cũng làm tương tự như cách hơ lửa, chỉ có khác là nhúng rắn vào nồi nước nóng, hoặc đang sôi để dễ làm vảy. Cạo vảy xong, rửa sạch rồi mổ bụng, chú ý phải lấy mật trước, sau đó mới lấy bộ đồ lòng.

Da rắn ăn sần sật ngon miệng, nên ai bỏ đi thì rất uổng. Mật rắn hổ quý, bởi dân gian tin rằng nó chữa được nhiều thứ bệnh. Vì thế ai làm rắn hổ đất mà làm bể mật, coi như chưa phải là “cao thủ” trong nghề ăn chơi!

Khi làm thịt, trước hết người ta chặt bỏ cái đầu, lấy một cây que vót nhọn đâm vào và đem chôn ngay, không thì phải dùng dao bằm nát, hoặc bỏ vào lửa đốt đi (thực ra nọc độc vẫn còn, tay chân trầy xước, tróc da, vướng vào răng lúc ấy vẫn nguy hại đến tính mạng như thường). Khi ăn thịt rắn hổ phải chú ý tách xương ra, xương cũng phải chôn cẩn thận vì nếu ai đạp phải xương rắn hổ, chân sẽ bị làm độc, sưng nhức khó chịu.

Món độc chiêu là rắn hổ đất xé phay với cháo đậu xanh cà ăn rất mát, ngon hết ý. Khi thịt rắn thật chín, người ta lấy rắn ra để nguội, dùng tay xé tách thịt để vào một cái dĩa to hoặc trong cái thố lớn, hành củ thái mỏng ngâm giấm có thêm một ít đường cát, để một lát cho thấm giấm, đem trộn với thịt rắn, rau răm xắt nhỏ rải lên cùng với đậu phộng rang đâm nhuyễn, rắc nhiều tiêu và hành, ngò rí. Muốn ăn nồi cháo rắn hổ cho ngon là phải ăn thật nóng, tiêu phải đủ cay. 

Món rắn ở Nam Bộ ảnh 2

Món cháo rắn nấu với đậu xanh. 

Cháo hổ hành

Mùa mưa rắn hổ hành thường bò vào nhà tìm chỗ ấm để ngủ. Da rắn hổ hành có vằn sọc trắng và đen, đặc biệt nó đi đến đâu là có mùi giống mùi hành bay ra đến đó.

Gặp rắn hổ hành, hoặc dùng tay không, hoặc dùng cây đè ngang để bắt sống. Rắn hổ hành cũng ăn câu, chạy lọp như các loài rắn khác.

Rắn bắt được mang về đập đầu cho chết, rồi đem hơ lửa cho cháy sém bên ngoài hoặc trụng nước sôi. Sau đó cạo bỏ lớp vảy, nhưng không được lột da. Xong, mổ bụng theo chiều dọc suốt từ đầu xuống đến chót đuôi, lấy lại gan, mỡ, nếu có trứng thì lấy trứng để riêng, cắt bỏ phần hậu môn và ruột. Chặt rắn thành khúc dài chừng một gang tay rồi bỏ vô nồi nước lạnh, bắc lên bếp luộc cho rắn chín. Vớt rắn ra ngoài xé lấy thịt và da, bỏ xương. Dùng dao bằm thịt rắn cho thật nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, phi mỡ tỏi cho thơm rồi cho thịt rắn bằm vô xào sơ cho thịt săn, nêm thêm bột ngọt, nước mắm ngon, chút tiêu sọ đã giã nhỏ, xào cho tất cả thấm rút hết vô thịt rắn thì nhấc xuống.

Gạo mềm cơm với đậu xanh cà vo sạch, đổ chung vô nồi nước luộc rắn rồi nấu cho gạo và đậu nở loe đều thành cháo hoa. Khi cháo nở đều, trút thịt rắn đã xào vào nồi rồi đổ nước cốt dừa vào, dùng vá khuấy cho thịt rắn và cháo trộn đều nhau, chụm lửa to để cháo sôi lên lần nữa, nêm nếm hành tiêu, bột ngọt, muối vừa ăn rồi để nồi cháo trên bếp lửa than.

Khi ăn múc cháo ra tô, rắc ngò rí, hành lá đã xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm. Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu, mùi nước mắm ngon bốc khói thơm phức. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai giòn sần sật, đậu xanh, nước cốt dừa cho vị bùi và béo. Thật là một thứ đặc sản ngon thấu trời! 

Vừa húp cháo rắn hổ hành, vừa nhâm nhi vài chung rượu đế và lai rai vài ba câu vọng cổ là thú ngon tuyệt vời của người dân miền sông nước Tây Nam Bộ.

Cần chi cá lóc, cá trê

Thịt chuột, thịt rắn nhậu mê hơn nhiều.

Cháo rắn hổ hành phải ăn thật nóng và đậm vị cay mới ngon, nếu để cháo nguội sẽ có mùi tanh. Cháo rắn hổ hành nấu với đậu xanh, người khỏe ăn vào đã thấy hấp dẫn, mà người mắc bệnh cảm ăn tô cháo nóng thì toát hết mồ hôi, bệnh tật chạy mất tiêu.

Xuân năm Tỵ đang về, trong không khí se lạnh của những ngày đầu xuân, có tô cháo rắn hổ hành béo ngậy, ngọt lịm ăn vào, không gì khoan khoái cho bằng!

MINH THƯƠNG - TÚY PHƯỢNG

Xốn xang giọng Quảng

Xốn xang giọng Quảng

Cái giọng xứ Quảng không giàu chất nhạc, chẳng ngọt ngào, nhiều khi phát âm nghe có vẻ vụng về và “quê một cục”…
Dân ca xứ Nẫu

Dân ca xứ Nẫu

“Ông ở đau mà nghe giọng nói quen quen? (Cười) Dân nẫu hớn? Tui cũng dân nẫu đay”.
Tết ở làng Lụa Hội An

Tết ở làng Lụa Hội An

Làng Lụa trải rộng trên một diện tích 2,1 ha với những nếp nhà rường cổ xưa, đường làng quanh co uốn lượn giữa những hàng cây cổ thụ, đầm sen…
Làng rắn Lệ Mật vào xuân

Làng rắn Lệ Mật vào xuân

Nơi Lệ Mật (Hà Nội), rắn đã tạo nên một lịch sử làng độc đáo và một lễ hội truyền thống đặc sắc.
Làng hoa miền Trung vào vụ tết

Làng hoa miền Trung vào vụ tết

Để cung cấp hoa trong dịp tết Quý Tỵ, nhiều nhà vườn trồng hoa tại miền Trung đang tất bật làm đất, xuống giống, chăm sóc… để chuẩn bị cho hoa ra chợ, đúng thời điểm vào dịp cuối năm.