Làng hoa miền Trung vào vụ tết

Có mặt tại làng hoa Tiên Nộn (Phú Mậu 2), một trong những vùng trồng hoa nổi tiếng nhất tại xã Phú Mậu nói riêng và cố đô Huế nói chung, chúng tôi nhận thấy không khí nhộn nhịp hơn bao giờ hết: người làm đất, lên luống, người cấy giống, người tưới nước, bón phân, phun thuốc… hối hả, tấp nập.

Làng hoa miền Trung vào vụ tết ảnh 1

Cắt cành nhân hoa giống cho vụ hoa tết Quý Tỵ. Ảnh: LỢI NGUYỄN

Hoa Phú Mậu được mùa

Trước đây, mỗi khi bắt đầu vụ hoa mới, người trồng hoa Phú Mậu phải cất công vào Đà Lạt mua hoa giống, do chi phí đi lại, vận chuyển tốn kém nên giá hoa thường cao, lợi nhuận thấp. Nhưng gần năm năm trở lại đây, người dân Phú Mậu đã biết nhân giống nên chi phí sản xuất giảm đáng kể. Ngoài ra trong vụ hoa tết năm nay, bà con trồng hoa làng hoa Phú Mậu còn mạnh dạn nhập giống hoa cúc Hà Nội, cúc mâm xôi Nhật Bản… về trồng, xây nhà lưới bảo vệ, dùng đèn kích thích sự tăng trưởng của hoa.

Ông Lê Văn Lựu, một đại gia trong giới trồng hoa cúc ở Phú Mậu, cho biết: “Các hộ trồng hoa đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc hoa tết. Gia đình tôi năm nay trồng hơn 10.000 cây hoa cúc Đà Lạt màu sắc khác nhau và hơn 1.000 củ hoa ly ly”. Ông Nguyễn Thắng, người có thâm niên gần 20 năm trồng hoa, hồ hởi nói: “Vụ hoa tết Quý Tỵ 2013, tôi trồng 5.000 cây hoa cúc Đà Lạt”.

Vụ hoa tết Nhâm Thìn vừa qua nhờ thời tiết thuận lợi, giá hoa cao nên đa phần các chủ vườn đều được mùa lớn. Năm 2012 toàn hợp tác xã nông nghiệp Phú Mậu 2 đạt hơn 1 tỉ đồng doanh thu từ tiền bán hoa tết.

Điện được thắp sáng rợp trời dù vào ban ngày. Theo giải thích của nhiều nông dân ở Phú Mậu là do hoa vụ đông cần phải kéo dài mỗi ngày tới 16 tiếng nên trên khắp những cánh đồng hoa, đâu đâu cũng sáng lóa ánh điện. Vụ hoa tết Quý Tỵ năm nay hứa hẹn sẽ mang lại niềm vui lớn cho bà con trồng hoa: Hoa được mùa, được giá cao.

Làng hoa miền Trung vào vụ tết ảnh 2

Người trồng hoa tại HTX Phú Mậu 2 đang tất bật với công việc cấy hoa giống cho vụ hoa tết Quý Tỵ. Ảnh: LỢI NGUYỄN

Cúc Vĩnh Liêm hối hả chào xuân

Tại Bình Định, người trồng hoa cúc ở khối Vĩnh Liêm, phường Bình Ðịnh, thị xã An Nhơn năm nào cũng vậy, công việc trồng trọt và chăm sóc hoa bắt đầu từ tháng 8 âm lịch. Năm nay cúc sinh trưởng, phát triển tốt, các nhà vườn đang miệt mài chăm sóc để kịp phục vụ thị trường tết Quý Tỵ.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Định (thị xã An Nhơn), cho biết: “Mùa hoa tết năm nay, toàn phường có 45 hộ trồng hoa cúc, với tổng số 26.000 chậu, tập trung tại khu vực Vĩnh Liêm, Mai Xuân Thưởng, Nguyễn Thị Minh Khai, Kim Châu… Riêng ở Vĩnh Liêm có số hộ trồng hoa cúc đông nhất với khoảng 30 hộ, trồng hơn 10.000 chậu, mỗi hộ trồng trung bình 350-400 chậu. Lâu nay, làng cúc Vĩnh Liêm được nhiều người biết đến bởi có nghề trồng hoa từ khá lâu, các nhà vườn ở đây không những cung cấp cho nhu cầu tại địa phương mà còn đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên”.

Làng hoa miền Trung vào vụ tết ảnh 3

Làng hoa cúc Vĩnh Liêm. Ảnh: LỢI NGUYỄN 

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, những năm gần đây người trồng cúc ở Vĩnh Liêm đã tìm hiểu kỹ thuật trồng và du nhập các giống cúc mới như cúc đại đóa (Hà Nội), cúc pha lê, cúc mâm xôi (Đà Lạt) về trồng. Ông Bùi Bá Lộc, một hộ trồng cúc lâu năm ở làng Vĩnh Liêm, cho biết: “Mùa hoa tết năm nay gia đình tôi trồng 800 chậu cúc đại đóa và cúc mâm xôi. Nhờ thời tiết khá thuận lợi, nắng ấm hơn mọi năm nên hoa cúc phát triển tốt. Theo kinh nghiệm của tôi, để hoa cúc không nở quá sớm thì nên dùng đèn điện sưởi ấm vào ban đêm khi hoa vào chậu từ 30 đến 45 ngày, và dùng các loại phân vi sinh để tưới… Nếu giá hoa cúc tết này giữ ổn định ở mức 100.000-150.000 đồng/chậu như năm ngoái, tôi sẽ có thu nhập trên 100 triệu đồng”.

Trước hiệu quả kinh tế khá hấp dẫn, nhiều người dân địa phương vốn trước đây chưa quen trồng hoa nay cũng tham gia trồng. Ông Nguyễn Trường Hội, ở tổ 7, khối Vĩnh Liêm, cho biết thêm: “Tôi đầu tư hàng chục triệu đồng để mua giống, làm giàn, bắt hệ thống điện, trồng gần 400 chậu hoa cúc đại đóa và cúc mâm xôi”.

Nghề trồng hoa cúc hằng năm mang lại doanh thu cho người dân ở phường Bình Định hàng tỉ đồng. Bên cạnh đó, nghề trồng hoa còn góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động tại chỗ với các công việc như đúc chậu kiểng, vót nan tre, bắt nẹp… Với những gì mà người trồng hoa Phú Mậu (Thừa Thiên-Huế), làng cúc Vĩnh Liêm (Bình Định) đã và đang làm, hy vọng một mùa hoa bội thu nữa sẽ đến.

LỢI NGUYỄN

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Xốn xang giọng Quảng

Xốn xang giọng Quảng

Cái giọng xứ Quảng không giàu chất nhạc, chẳng ngọt ngào, nhiều khi phát âm nghe có vẻ vụng về và “quê một cục”…
Dân ca xứ Nẫu

Dân ca xứ Nẫu

“Ông ở đau mà nghe giọng nói quen quen? (Cười) Dân nẫu hớn? Tui cũng dân nẫu đay”.
Tết ở làng Lụa Hội An

Tết ở làng Lụa Hội An

Làng Lụa trải rộng trên một diện tích 2,1 ha với những nếp nhà rường cổ xưa, đường làng quanh co uốn lượn giữa những hàng cây cổ thụ, đầm sen…
Làng rắn Lệ Mật vào xuân

Làng rắn Lệ Mật vào xuân

Nơi Lệ Mật (Hà Nội), rắn đã tạo nên một lịch sử làng độc đáo và một lễ hội truyền thống đặc sắc.
Món rắn ở Nam Bộ

Món rắn ở Nam Bộ

Xuân năm Tỵ đang về, trong không khí se lạnh của những ngày đầu xuân, có tô cháo rắn hổ hành béo ngậy, ngọt lịm ăn vào, không gì khoan khoái cho bằng!