Mùng 4 tết nhiều nông dân ra đồng vì chọn ngày đẹp

Mùng 4 tết nhiều nông dân ra đồng vì chọn ngày đẹp

(PLO)- Mùng 4 tết, nhiều nông dân ở Đắk Lắk hối hả xuất hiện trên những cánh đồng lúa, mang theo ước vọng về một vụ mùa bội thu ngay từ những ngày xuân năm mới.

cánh đồng lúa.png
Người bón phân, người phun thuốc, người dặm lúa nước, đây là quang cảnh làm việc những ngày đầu xuân tại thôn 10A (xã Ea Kly, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk).
Cánh đồng .png
Theo ghi nhận, từ sáng sớm mùng 4, trên cánh đồng lúa nước thôn 10A nhiều nông dân đã ra đồng làm việc. Cánh đồng xăm xắp nước dần được phủ kín bởi màu xanh của mạ non.
nông dân.png
Bà Hoàng Thị Đường (thôn 3, huyện Krông Pắc) cho biết: “Hôm nay là mùng 4 Tết, đẹp ngày. Chúng tôi ra cánh đồng lúa chăm sóc cây đang trong thời kỳ đẻ nhánh. Mình phân bón, thuốc sâu, kiểm tra sâu bệnh cho kịp thời vụ. Mùa vụ năm nay, lúa nước phát triển thuận lợi hơn các vụ khác vì trời nắng ấm.”
lúa nước nông dân.png
“Thường mùng 4 Tết bà con bắt đầu ra cánh đồng lúa để chăm cây lúa nước. Mùa này được, có vẻ thắng lợi hơn mọi năm, cây lúa nước vừa đẹp vừa tốt.” Bà Trần Thị Bình (thôn 12A, huyện Krông Pắc) chia sẻ.
lúa nước đắk lắk.png
Để lúa nước sinh trưởng, phát triển tối ưu, từ giáp Tết người dân đã lấy nước vào cánh đồng ruộng. Mỗi thửa, đa phần sẽ có 3 - 4 người cùng cấy. Họ thường đổi công cho nhau hoặc được thuê cấy với giá 250.000 - 300.000 đồng/ngày.
cánh đồng đắk lắk.png
Ông Lê Nguyên Lưu (thôn 10A, huyện Krông Pắc) chia sẻ: “Trong thời điểm này, bà con chúng tôi luôn luôn sát sao với cánh đồng ruộng. Vì thời tiết đẹp, thuận lợi cho việc bón phân và chăm sóc cây lúa. Hằng ngày chúng tôi luôn luôn ở ngoài đồng, chăm sóc và coi những cây lúa nước phát triển.”
phun thuốc lúa nước.png
Mấy chục năm gắn bó với ruộng đồng, năm nào cũng vậy, cứ qua 3 ngày xuân là ông Đặng Văn Định (thôn 10A, huyện Krông Pắc) lại ra cánh đồng lúa chăm sóc mấy sào lúa nước.
nông dân trồng lúa nước.png
“Đẹp ngày nào thì ra ngày đó. Có khi rảnh thì mùng 2 Tết chạy ra coi nước rồi về. Lúa hạt tròn này ra giêng gặp lạnh là kém lắm, gặp lạnh là hư hết. Có thể chăm sớm thì mất, chăm muộn lại được.” Ông Đặng Văn Định (thôn 10A, huyện Krông Pắc) cho biết thêm.
lúa nước, cây trồng chủ lực.png
Ngoài cà phê, tại Đắk Lắk lúa nước cũng là một trong những cây nông nghiệp mang lại kinh tế chủ lực cho bà con nông dân.
lúa nước cánh đồng.png
Toàn tỉnh hiện có khoảng 635.000ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó, có 100.000 ha trồng lúa nước cho năng suất hơn 800.000 tấn/ năm.
lúa nước tăng cao.png
Các huyện như Krông Ana, Lắk, Ea Súp, Ea Kar, Krông Pắc là những địa phương có diện tích lúa nước tăng cao. Những địa phương này chủ yếu sử dụng giống mới, chất lượng cao như đài thơm số 8, RVT, ST 24, ST 25, nàng thơm.

Đọc thêm

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

(PLO)- Nam Em hiện là cái tên đang "gây bão" trên các thanh công cụ tìm kiếm sau hàng loạt livestream với những câu chuyện và phát ngôn khiến dự luận bức xúc.