Mỹ, Hàn Quốc hoãn đàm phán hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

Báo Economic Times (Ấn Độ) dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 23-2 cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã hoãn đàm phán cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa quốc phòng khu vực tầm xa giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-Gyun cho biết hiệp ước liên quan đã ở vào những giai đoạn bàn bạc cuối cùng nhưng cuộc đàm phán đã bị hoãn vào phút cuối. Theo ông Moon Sang-Gyun thì quá trình hoãn này chỉ một hay hai ngày.

Mỹ, Hàn Quốc hoãn đàm phán hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ảnh 1Tên lửa đánh chặn trong hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. (Ảnh: POST)

Theo kế hoạch dự kiến thì hôm nay Hàn Quốc và Mỹ ký thỏa thuận thành lập một nhóm hành động chung bàn chi tiết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD chống lại mối đe dọa tên lửa ngày càng gia tăng của CHDCND Triều Tiên.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD cho phép bắn tên lửa đạn đạo cản phá tên lửa kẻ thù ở giai đoạn bay cuối. Các tên lửa đánh chặn không mang đầu đạn mà dùng động năng cản phá tên lửa đối thủ.

Hàn Quốc và Mỹ thông báo đàm phán triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc từ hơn hai tuần trước, sau động thái CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm xa dưới hình thức bắn vệ tinh ngày 7-2.

Thông tin này đến cùng lúc việc Ngoại trưởng Mỹ Vương Nghị đến thăm Mỹ trong ngày 23-2, và cuộc đàm phán triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc sẽ là một nội dung trong cuộc hội đàm giữa ông và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Quan điểm Trung Quốc là phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Ngày 22-2 Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh cáo Mỹ và Hàn Quốc không được sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD phá hoại các quyền lợi an ninh của Trung Quốc.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.