Mỹ - Hàn tập trận mô phỏng tấn công phủ đầu Triều Tiên

Hơn 90.000 binh lính Hàn Quốc và 15.000 lính Mỹ vào ngày 7-3 sẽ tiến hành cuộc "tấn công phủ đầu" mô phỏng nhắm vào hầm tên lửa của Triều Tiên, sau những hành động quá khích của Triều Tiên đầu năm nay.

"Các chiến dịch tập trận năm nay sẽ bao gồm việc chiếm giữ những cơ sở chính được đặt sâu bên trong lãnh thổ Triều Tiên", một quan chức quốc phòng cấp cao ở Seoul trả lời tờ Korea Herald cuối tuần trước.

"Kịch bản đặt ra sẽ bao gồm các lực lượng đặc nhiệm được triển khai tới khu vực biên giới tiếp giáp với Trung Quốc và Nga" - vị quan chức này cho biết. Ông nhấn mạnh rằng quân đội cần giải quyết xung đột nhanh chóng, đồng thời leo thang thành chiến tranh với Moscow và Bắc Kinh.

 Mỹ - Hàn tập trận mô phỏng tấn công phủ đầu Triều Tiên ảnh 1
Trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook và trực thăng Black Hawk của Mỹ tham gia vào cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Hàn phía nam biên giới liên Triều tháng 3-2015 (Ảnh: Reuters)

Số lượng quân đội Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận năm 2016 lớn hơn năm 2015 gấp 1,5 lần và gấp bốn lần tổng số Thủy quân lục chiến Mỹ và các lực lượng khác.

Mặc dù đã có nhiều cuộc tập trận chung giữa hai nước, cuộc “chiến tranh giả định” lần này được đánh giá là lớn nhất kể từ khi mô hình tập trận thường niên “Giải pháp then chốt”/ “Đại bàng non” (Key Resolve/Foal Eagle) bắt đầu vào năm 2008.

Năm nay các cuộc tập trận được bổ sung áp dụng thêm học thuyết quân sự mới - OPLAN 5015. Theo đó, liên quân Mỹ - Hàn sử dụng máy bay chiến đấu F-22 ưu việt, máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân, tàu sân bay đổ bộ và các phương tiện tấn công chớp nhoáng khác để tìm ra các cơ sở hạt nhân.

 Mỹ - Hàn tập trận mô phỏng tấn công phủ đầu Triều Tiên ảnh 2
Hải quân Hàn Quốc hành quân trên bãi biển Pohang trong một đợt diễn tập phối hợp đổ bộ tháng 3-2015 (Ảnh: AFP)

Seoul nhấn mạnh các cuộc tập trận diễn ra dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, được lên kế hoạch trước nhiều tháng. Các quan chức Hàn Quốc gọi các cuộc tập trận là "một lời cảnh báo mạnh mẽ” đối với Triều Tiên. Đáp lại, Bình Nhưỡng kịch liệt chỉ trích Seoul và tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye là “thù địch”.

Vào tháng Giêng, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư của mình, tuyên bố đã phát nổ thành công một quả bom hydro trong một cơ sở dưới lòng đất. Liên Hiệp Quốc nói rằng sẽ triển khai các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo vào tháng 2 đã vi phạm lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc đã áp đặt lên Bình Nhưỡng trước đó.

Cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ cũng đã gián tiếp kết thúc cuộc đàm phán hòa bình bí mật giữa Mỹ và Triều Tiên, sau khi Triều Tiên từ chối yêu cầu "phi hạt nhân hóa" của Washington.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.