Mỹ không hạ lãi suất, tiền Việt thời gian tới sẽ ra sao?

FED vừa tuyên bố nền kinh tế Mỹ đang nhiều lạc quan nên sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến hết năm 2020. Như vậy có thể hiểu FED sẽ không còn động thái nào điều chỉnh lãi suất trong tháng cuối năm 2019 và cả năm 2020.
Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chính sách tiền tệ của FED trong năm 2020 được đánh giá vẫn theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế với kỳ vọng sẽ giữ nguyên như mức hiện nay, thậm chí vẫn có khả năng cắt giảm thêm nếu triển vọng kinh tế suy giảm với các rủi ro gia tăng.
Khả năng FED tăng lãi suất trở lại trong năm 2020 là rất thấp. Trên cơ sở đó, chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước khác được nhận định sẽ không còn cắt giảm lãi suất đồng loạt như năm 2019 mà đa phần cũng sẽ “nương theo” FED, tạm dừng tiến trình giảm lãi suất.

Tiền đồng Việt Nam sẽ không còn bị phá giá. Ảnh minh họa: Internet

BVSC cho rằng riêng tại Việt Nam, mặt bằng lãi suất năm 2020 nhiều khả năng sẽ ổn định, không tăng thêm so với cuối 2019. Đồng thời còn khó có khả năng giảm sâu tại các ngân hàng chưa đáp ứng được các yêu cầu về an toàn vốn. Thách thức lớn cho chính sách tiền tệ năm 2020 đến từ xu hướng bật tăng trở lại của lạm phát.

Ngoài ra, theo BVSC, dù chỉ số giá tiêu dùng có thể sẽ không tăng cao lên mức quá rủi ro nhưng cũng là một trở ngại khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khó mạnh tay trong việc cắt giảm thêm các loại lãi suất điều hành như trần lãi suất huy động, lãi suất OMO, lãi suất tín phiếu…, nhất là trong quý I-2020.
Công ty chứng khoán SSi cho biết hiện nay tỉ giá đang rất ổn định. Tuy nhiên, bước vào tháng cuối năm, có rất nhiều yếu tố cùng đan xen tác động lên tỉ giá. Ngoài các diễn biến phức tạp từ bên ngoài, trong nước, cầu ngoại tệ tăng cao phục vụ nhu cầu nhập khẩu hàng hóa, thặng dư thương mại giảm mạnh, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại cũng bớt dồi dào do đã bán một lượng lớn ngoại tệ về NHNN sẽ tạo áp lực lên tỉ giá.
Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, chênh lệch lãi suất VND/USD trên liên ngân hàng nới rộng, dòng kiều hối và ngoại tệ từ các giao dịch hợp tác kinh doanh, bán vốn vẫn tích cực sẽ hỗ trợ neo giữ tỉ giá. 

"Rất có thể tỉ giá USD/VND cuối năm 2019 sẽ thấp hơn hoặc bằng tỉ giá cuối năm 2018, đánh dấu một năm điều hành tỉ giá thành công của NHNN. Xét trong bối cảnh tổng thể cùng việc cân đối với quan hệ thương mại Việt-Mỹ, mức điều chỉnh của đồng VND trong năm 2020 nếu có sẽ nằm trong khoảng 1%-2% và sẽ được điều chỉnh dần từng bước tùy thuộc vào các diễn biến trên thế giới" - SSI đánh giá.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giá USD chợ đen tăng nóng

Giá USD chợ đen tăng nóng

(PLO)- Trong hai phiên giao dịch cuối tuần, giá USD trên thị trường chợ đen bất ngờ tăng mạnh, vượt mặt giá đồng bạc xanh trên thị trường ngân hàng.

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ contactless

(PLO)- Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình về đào tạo nhân lực chất lượng cao

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình về đào tạo nhân lực chất lượng cao

(PLO)- Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Trường Đại học Thái Bình (TBU), SHB sẽ phối hợp cùng TBU để xây dựng, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao song song với việc tư vấn, cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp, toàn diện cho sinh viên, nhà trường.

Giá USD chợ đen gây bất ngờ

Giá USD chợ đen gây bất ngờ

(PLO)- Tiền đồng tiếp tục mất giá mạnh so với USD, đồng nghĩa với việc đồng USD tăng trở lại. Tính từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 3,4%.