Mỹ sẽ sớm thông báo đặt tên lửa phòng thủ ở Hàn Quốc

Phát biểu trước các phóng viên hôm 2-6 trên đường đến tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á lần thứ 15 tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên cho thấy nhu cầu phòng thủ của Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ sẽ sớm thông báo đặt tên lửa phòng thủ ở Hàn Quốc ảnh 1
Một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên vào ngày 23-4 năm nay. Ảnh: AFP

“Đã có năm lần phóng tên lửa thất bại liên tiếp nhưng gần như toàn bộ thế giới tiếp tục quan ngại về hoạt động tên lửa của Triều Tiên” - ông Carter nói.  

Trước đó, hôm 31-5, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm một tên lửa được cho là Musudan. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết vụ phóng thất bại.

“Dù các vụ thử nghiệm thất bại nhưng sự thật là họ vẫn đang cố gắng làm cho những quả tên lửa của mình bay lên. Đó là một thực tế đáng quan ngại” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhấn mạnh.

Mỹ sẽ sớm thông báo đặt tên lửa phòng thủ ở Hàn Quốc ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay. Ảnh: REUTERS

Ông Carter cho biết việc triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được thảo luận trong cuộc gặp của ông với người đồng cấp Hàn Quốc hôm nay (3-6), bên lề Đối thoại Shangri-La thường niên tại Singapore.

Tuy nhiên, vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết: “Đó không phải là một chủ đề mà chúng tôi cần phải thảo luận nhiều bởi các kế hoạch vẫn đang trong giai đoạn tiến triển”.

Ông Carter cũng bác bỏ những quan ngại của Trung Quốc rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên bán đảo Triều Tiên có thể phá vỡ cân bằng quyền lực do gây ảnh hưởng đến hệ thống tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

“Đây là một quyết định liên minh, một quyết định của Mỹ và Hàn Quốc mà nhằm bảo vệ hai nước từ một cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên. Việc triển khai là một quyết định mà chúng tôi cùng đưa ra và nhằm mục đích bảo vệ chúng tôi trước mối đe dọa từ Triều Tiên. Mọi người nên hiểu điều đó”  - ông Carter nhấn mạnh.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên cho biết Mỹ và Hàn Quốc vẫn còn “nhiều vấn đề kỹ thuật cần được giải quyết” nhưng sẽ đưa ra thông báo sớm. “Chúng tôi đang trong quá trình tiếp tục các cuộc thảo luận về việc triển khai và chúng tôi sẽ đưa ra thông báo khi đã sẵn sàng”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-12 xác nhận các đơn vị chiến đấu sẽ sớm được bàn giao thêm thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat - hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga. Cùng PLO điểm qua sức mạnh hệ thống ICBM RS-28 Sarmat này qua infographic dưới đây.
Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

(PLO)- Trong bối cảnh Nga dồn dập tấn công tên lửa và UAV nhằm vào Ukraine, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đang cung cấp cho Kiev lượng lớn hệ thống phòng không được cho rất hiệu quả trong việc chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.
Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

(PLO)- Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Estonia - ông Hanno Pevkur ký tại London. Infographic này cho thấy sức mạnh của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia vào đầu năm 2023 theo công bố của chính phủ hai nước ngày 8-11.