Myanmar nhận tàu ngầm đã qua sử dụng từ Trung Quốc, hợp đồng được giữ bí mật

Hải quân Myanmar đã đưa vào biên chế tàu ngầm thứ hai sau khi đối tác Trung Quốc bàn giao tàu theo một thỏa thuận bí mật được ký kết vào năm ngoái, tờ The Irrawaddy (Myanmar) đưa tin hôm 27-12.

Tuần trước, Myanmar đã nhận từ Trung Quốc một tàu ngầm diesel-điện Type 035 (lớp Minh) đã qua sử dụng. Tàu được đặt tên là UMS Minye Kyaw Htin, sẽ hoạt động như một tàu ngầm huấn luyện và tạm thời đảm nhận cả nhiệm vụ tấn công khi cần thiết.

Lễ tiếp nhận tàu được tổ chức trùng với dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập hải quân Myanmar. Buổi lễ diễn ra tại cố đô Yangon, do chính nhà lãnh đạo chính quyền quân sự, Thống tướng Min Aung Hlaing chủ trì. 

Myanmar nhận tàu ngầm đã qua sử dụng từ Trung Quốc, hợp đồng được giữ bí mật ảnh 1
Lễ thượng cờ Myanmar trên tàu ngầm UMS Minye Kyaw Htin hồi tuần trước. Ảnh: GLOBAL NEW LIGHT OF MYANMAR

Theo The Irrawaddy, hợp đồng mua tàu được hai nước láng giềng thống nhất trong bí mật vào năm ngoái.

Myanmar đã xem xét mua tàu ngầm từ năm 2005 và đã nỗ lực tiếp cận nhiều đối tác như Ấn Độ, Trung Quốc, Nga… Năm 2019, Myanmar mua lại từ Ấn Độ tàu một tàu ngầm đã qua sử dụng thuộc lớp Kilo, nay tàu đang được vận hành với tên gọi UMS Minye Theinkhathu.

Còn với đối tác Trung Quốc, Myanmar đã nhiều lần thuyết phục Bắc Kinh bỏ qua điều khoản cho phép các chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc được phép bảo dưỡng các tàu do nước này cung cấp. Các nguồn tin của The Irrawaddy không chắc chắn liệu điều khoản này có được loại bỏ khỏi hợp đồng mua chiếc tàu ngầm Type 035 trên hay không.

Giá trị hợp đồng tàu ngầm giữa Myanmar và Trung Quốc không được tiết lộ. Tuy nhiên, một số sĩ quan quân đội mà The Irrawaddy tiếp cận hồi năm 2020 cho biết kinh phí là một vấn đề lớn đối với chính quyền Naypyidaw.

Tàu ngầm Type 035 là đề án được Trung Quốc phát triển từ giữa những năm 1970 và hiện nay, đã tạm dừng đóng mới khi Bắc Kinh phát triển được các tàu ngầm tiên tiến hơn.

Chỉ có ba quốc gia sở hữu tàu ngầm Type 035 là Trung Quốc, Myanmar Bangladesh - một láng giềng khác của Trung Quốc. Năm 2017, Bangladesh đã nhận hai tàu ngầm lớp Minh (đã được đại tu) theo một thỏa thuận trị giá 203 triệu USD (hơn 4.630 tỉ đồng).

Hải quân Myanmar vẫn đang tiếp tục tham vọng mở rộng hạm đội tàu ngầm. Lực lượng này đang đàm phán với Nga để mua lại một tàu ngầm thuộc lớp Kilo (cải tiến - được gọi là đề án 636.3).