NATO lên tiếng về hệ thống S-400 của Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có kế hoạch tích hợp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga vào bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không nào của liên minh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 2-8 tuyên bố, theo The Daily Sabah.

NATO lên tiếng về hệ thống S-400 của Nga ảnh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels, Bỉ ngày 2-8. Ảnh: AFP

“Không có bất cứ kế hoạch nào về việc tích hợp hệ thống S-400 của Nga vào hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của NAO”, ông Stoltenberg tuyên bố tại một buổi họp báo về hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ở Brussels, Bỉ.

Ông Stoltenberg cho biết ông hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại với Mỹ về khả năng mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ông cũng cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Ý và Pháp – các đồng minh NATO về các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói rằng việc mua hệ thống vũ khí tùy thuộc vào quyết định của riêng Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ rơi vào tình trạng căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống S-400 từ Nga. Mỹ đã de dọa chấm dứt hợp đồng bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì thỏa thuận S-400.

Mỹ tuyên bố S-400 không tương thích với các hệ thống của NATO.

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.
Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

(PLO)- Việc nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) DJI của Trung Quốc thông báo đình chỉ hoạt động kinh doanh của họ tại cả Nga lẫn Ukraine nhằm tạo thế cân bằng giữa liên minh chiến lược với Nga với việc tuân thủ lệnh trừng phạt của phương Tây.