NATO tập trận, Nga triển khai tất cả tàu ngầm ở Biển Đen

Nga đã triển khai tất cả sáu tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tập trận trong khu vực, hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin hôm 19-3.

“Tất cả tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen đang thực hiện nhiệm vụ bên ngoài căn cứ của chúng. Không có tàu ngầm nào đóng tại căn cứ” – RIA Novosti dẫn lời Phó Đô đốc Igor Osipov, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết.

Việc Nga triển khai tất cả sáu tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen khi NATO tập trận là chưa từng có. Ảnh: Sergei Malgavko / TASS

Chỉ huy đội tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen – ông Anatoly Varochkin gọi đợt triển khai này là chưa từng có.

Chuyện này chưa từng xảy ra với các hạm đội khác của Nga hoặc những hạm đội của nước ngoài” – ông Varochkin nói.

Nga triển khai tất cả sáu tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen khi 18 tàu chiến, 10 máy bay và 2.400 binh sĩ của NATO chuẩn bị bắt đầu cuộc tập trận đa quốc gia do Romania dẫn đầu có tên “Lá chắn biển 21”.

“Lá chắn biển 21” nhằm tăng cường khả năng tương tác và hợp tác giữa Romania và các lực lượng hải quân khác của NATO. Từ đó, nhóm hàng hải thường trực của NATO gồm các tàu khu trục nhỏ của Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Romania sẽ cập cảng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia.

Nga coi việc NATO tăng cường hiện diện quân sự ở sườn Đông là rủ ro an ninh quốc gia. Các thành viên NATO coi việc Nga triển khai tên lửa ở khu vực Baltic giữa Ba Lan và Lithuania là mối đe dọa.

NATO, một liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu được thành lập trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhằm cung cấp an ninh tập thể chống lại Liên Xô, đã đình chỉ quan hệ với Nga nhằm đáp trả việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

(PLO) - Những hệ thống phòng không Nga không được thiết kế để đối phó các cuộc tấn công của Ukraine ở phía nam, mà là để đối phó các cuộc tấn công của NATO ở phía tây.