Nga đang đàm phán hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5

Đài RT dẫn lời Giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga Dmitry Shugayev hôm 14-11 cho biết chính quyền Moscow đang đàm phán dự án hõi trợ Thổ Nhĩ Kỳ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 - tức thế hệ mới nhất.

"Nga đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Hiện tại dự án này đang trong giai đoạn đàm phán" - ông Shugayev cho biết.

Trước đó, chính quyền Ankara cũng cho biết họ sẵn sàng hợp tác về vấn đề này với các quốc gia có thiện chí với họ.

Hồi tháng 9, ông Ismail Demir, người đứng đầu Cục Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cho hay Ankara đang tìm cách hợp tác với “các quốc gia thân thiện” với họ để thiết kế một loại máy bay chiến đấu như vậy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chiếc tiêm kích thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 tại một cuộc triển lãm hàng không vào năm 2019. Ảnh: REUTERS

Vào năm 2019, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích tàng hình F-35 sau khi nước này từ chối yêu cầu của Mỹ về việc hủy bỏ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Phản hồi lại, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ vẫn sẽ chọn các đối tác bán vũ khí có lợi cho Ankara bất kể áp lực từ các quốc gia bên ngoài và bất chấp tư cách thành viên của họ trong khối quân sự-chính trị NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) do Mỹ dẫn đầu.

Cũng vào năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 của nước này tại một cuộc triển lãm hàng không, RT đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

6 kịch bản có thể xảy ra sau cuộc phản công của Ukaine

6 kịch bản có thể xảy ra sau cuộc phản công của Ukaine

(PLO)- Chuyên gia nhận định dù còn quá sớm để biết liệu cuộc phản công của Ukraine chống lại Nga có thành công hay không, nhưng tương lai của cuộc xung đột phần lớn sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc phản công này.