Ông Erdogan bày tỏ sự thất vọng với Mỹ, tuyên bố ý định xích lại gần Nga

0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ sự thất vọng với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nước đồng minh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), đồng thời bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Nga. 

Tuyên bố trên được ông Erdogan đưa ra trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại TP Sochi (Nga) hôm 29-9. Cháy rừng, vấn đề năng lượng khí đốt, nhà máy điện hạt nhân, xung đột ở Syria và Caucasus là một trong những chủ đề được hai nhà lãnh đạo nhắc đến.

Theo đài RT, kết quả cuộc hội đàm không được tiết lộ vì hai tổng thống đều không tổ chức họp báo sau đó. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đã viết trên trang Twitter của mình vào tối cùng ngày rằng ông đã rời Sochi "sau một cuộc gặp đầy hiệu quả" với ông Putin.

Trong khi đó, Điện Kremlin đã đăng tải một bức ảnh chụp khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo đang mỉm cười và bắt tay với nhau, cùng với bản thu âm ghi lại lời phát biểu khai mạc của họ trước cuộc gặp.

Ông Erdogan bày tỏ sự thất vọng với Mỹ, tuyên bố ý định xích lại gần Nga ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại TP Sochi, Nga ngày 29-9. Ảnh: REUTERS

Trong bản thu âm, Tổng thống Putin bày tỏ sự “vui mừng vì quan hệ của hai nước vẫn tiếp tục phát triển và đang tiến triển theo chiều hướng tích cực”. Ông Putin nói thêm rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã “hợp tác khá thành công trên trường quốc tế, bao gồm cả vấn đề ở Syria và Libya”.

Ông Putin còn chỉ ra rằng quan hệ thương mại Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã phục hồi sau sự sụt giảm do đại dịch COVID-19 và đã "tăng trưởng" 30% kể từ đó, đồng thời cảm ơn Tổng thống Erdogan về "lập trường nhất quán" của ông liên quan đến vấn đề đường ống dẫn khí đốt TurkStream.

Cũng theo bản thu âm, ông Erdogan gọi ông Putin là “người bạn thân thiết” và cho biết ông rất vui khi được gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Nga.

Ông Erdogan bày tỏ sự thất vọng với Mỹ, tuyên bố ý định xích lại gần Nga ảnh 2

Điện Kremlin đã đăng tải một bức ảnh chụp khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo đang mỉm cười và bắt tay với nhau tại cuộc gặp ở TP Sochi, Nga, ngày 29-9. Ảnh: RT

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn sự hỗ trợ của Nga đối với các vụ cháy rừng xảy ra ở nước này hồi mùa hè, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình của năm quân nhân Nga thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay cứu hỏa ở nước này hồi tháng 8.

Ông Erdogan tiếp tục gửi lời cảm ơn đến ông Putin vì số lượng lớn khách du lịch Nga đã đến Thổ Nhĩ Kỳ trong mùa hè, thừa nhận vai trò của họ trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng vì đại dịch ở nước này.

Hội nghị thượng đỉnh Sochi là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Putin với một nguyên thủ quốc gia khác sau khoảng thời gian tự cách ly hồi giữa tháng 9 sau khi ông tiếp xúc với một ca nhiễm COVID-19, RT đưa tin.