Nga hé lộ việc khôi phục 10 sân bay ở Bắc Cực

Nga khôi phục trở lại hàng loạt sân bay ở Bắc Cực

Nga khôi phục trở lại hàng loạt sân bay ở Bắc Cực

Trang Sputnik ngày 15/1 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông Dmitry Bulgakov cho biết, việc khôi phục trở lại 10 sân bay tiến hành từ cuối năm nay đến cuối năm 2016. Với 14 sân bay, các hoạt động dân sự và quân sự của Nga ở Bắc Cực sẽ được triển khai dễ dàng hơn.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu việc xây dựng lại 10 sân bay ở khu vực Bắc Cực trong năm nay. Trước cuối năm 2016, Nga sẽ có tổng cộng 14 sân bay ở Bắc Cực”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Dmitry Bulgakov nhấn mạnh.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết cũng đã có kế hoạch mở lại cảng hàng không và cảng biển trên quần đảo New Siberian và quần đảo Franz Josef Land trên vùng Bắc Cực.

Theo giới phân tích quân sự, động thái của Moscow giúp đảm bảo an ninh của Nga ở Bắc Cực.

Hồi tháng 12/2014, Tổng tham mưu Nga các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Valery Gerasimov, cho biết Nga có kế hoạch triển khai một lượng khí tài và quân đội ở Bắc Cực vào năm 2015.

Bất chấp việc tăng cường quốc phòng ở khu vực này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần tái khẳng định, Moscow không có ý định quân sự hóa Bắc Cực, và rằng “tất cả các biện pháp là nhằm tăng cường an ninh biên giới của Liên bang Nga”.

Theo Sputnik/TPO