Nga sắp ra mắt hệ thống S-500, tin xấu cho tiêm kích F-35 Mỹ

Nga sẽ hoàn tất công tác phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-500 vào năm 2021, Phó Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ Nga – Trung tướng Andrei Yudin tiết lộ với báo Krasnaya Zvezda hôm 27-11.

Nga sắp ra mắt "sát thủ diệt F-35"

“Cần lưu ý rằng việc phát triển hệ thống phòng không và chống tên lửa đạn đạo di động S-500 dự kiến hoàn thành vào năm 2021” – ông Yudin cho biết.

Trước đó, tại hội nghị triển lãm quân sự quốc tế Army-2020 tổ chức bên ngoài thủ đô Moscow, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho hay S-500 đang trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và chuẩn bị mua các linh kiện để bắt tay vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Nga sắp ra mắt hệ thống S-500, tin xấu cho tiêm kích F-35 Mỹ ảnh 1
Nga sẽ hoàn tất công tác phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-500 vào năm 2021. Ảnh: Donat Sorokin/TASS

Những cuộc thử nghiệm đầu tiên S-500 được cho diễn ra hồi năm ngoái và trong các vụ phóng thử, hệ thống tên lửa phòng không mới của Nga kết liễu mục tiêu ở khoảng cách 481,2 km, xa hơn 80 km so với mọi hệ thống tên lửa hiện có.

Được biết đến với biệt danh “sát thủ diệt F-35”, hệ thống S-500 sẽ được trang bị tên lửa dẫn đường có tầm bắn mở rộng 40N6. S-500 còn có thể phát hiện và đồng thời tấn công 10 đầu đạn tên lửa đạn đạo đang bay ở tốc độ 6,4 km/giây.

S-500 dự kiến sử dụng radar kiểm soát chiến trường 1N6A(M), radar thu thập tín hiệu 96L6-TsP phiên bản cải tiến cũng như radar bám bắt đa chế độ 76T6 và radar phòng thủ tên lửa 77T6.

S-500 hứa hẹn có tầm hoạt động tối đa 600 km và thời gian phản hồi 3-4 giây.

Almaz-Antey, nhà sản xuất S-500 thậm chí từng tuyên bố S-500 có thể tấn công các vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp và một số loại tàu không gian nhất định ở dải không gian gần Trái đất.

Almaz-Antey cũng từng tuyên bố S-500 là “viên đạn bạc” chống lại những tiêm kích tàng hình hiện đại thứ F-35 của Mỹ. Tuy nhiên, Almaz-Antey vẫn chưa tiết lộ Nga sẽ có thể sản xuất bao nhiêu hệ thống S-500 trong thập niên tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cho biết việc bàn giao hệ thống S-500 cho quân đội Nga sẽ bắt đầu trong năm nay, trong khi việc bàn giao hàng loạt được lên kế hoạch vào năm 2025.

Nga đã huấn luyện các chuyên gia về cách vận hành hệ thống mới này tại Học viện quân sự về phòng không vũ trụ ở TP Tver từ năm 2017.

Theo hãng tin TASS, Nga đang phát triển S-500 với mục tiêu đưa hệ thống này vào tác chiến trong vòng 25 năm tới.

Theo trang tin The EurAsian Times, S-500 là phiên bản cải tiến của hệ thống S-400 hiện được quân đội Nga triển khai. S-500 dự kiến sẽ được triển khai cùng với S-400 trong những năm sắp tới.

S-400 đi vào biên chế trong quân đội Nga năm 2007. Điện Kremlin chưa bao giờ cho thấy ý định nghiêm túc thay thế hệ thống S-300, S-400 bằng hệ thống S-500. S-500 luôn được thể hiện như một loại hệ thống phòng không khác biệt nhằm đánh chặn một cách đáng tin cậy các mối đe dọa chiến lược nguy hiểm nhất.

Nga tiếp tục triển khai hệ thống S-300

Theo chuyên san quân sự National Interest, ngay cả khi Bộ Quốc phòng Nga hướng tới phát triển nền tảng chống tên lửa S-500 thì Nga vẫn tiếp tục triển khai hệ thống thuộc thế hệ hiện tại tới các đơn vị trên khắp biên giới nước mình.

Nga sắp ra mắt hệ thống S-500, tin xấu cho tiêm kích F-35 Mỹ ảnh 2
Hệ thống phòng không S-300V4 tại triển lãm quân sự ở Moscow (Nga). Ảnh: Defense World

Đầu tuần này, Quân khu miền Đông của quân đội Nga thông báo hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 mới nhất đã được triển khai làm nhiệm vụ tác chiến trên đảo Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản.

“Các đơn vị hệ thống phòng thủ tên lửa S-300V4 đã sẵn sàng làm nhiệm vụ phòng không trên đảo Kuril” – tuyên bố của Quân khu miền Đông cho biết, theo TASS.

Đại tá Gennady Zhidko, Tư lệnh lực lượng Quân khu miền Đông đã đích thân kiểm tra tính sẵn sàng của hệ thống S-300V4 để tham gia nhiệm vụ tác chiến. Ông Zhidko – từng là phó Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga cho biết ông đánh giá cao công tác phối hợp của các đơn vị và lực lượng làm nhiệm vụ trong cuộc tập trận khi nhận được tín hiệu về sự xâm phạm biên giới Nga.

S-300V4 là hệ thống phòng thủ tên lửa di động tiên tiến của quân đội Nga. Hệ thống này được phát triển để bảo vệ các cơ sở hành chính và quân sự quan trọng, cũng như các nhóm lực lượng trước những cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. S-300V4 là phiên bản thứ tư của hệ thống tên lửa phòng không S-300V được nâng cấp.

Đây cũng là hệ thống đầu tiên trên thế giới có khả năng hạ gục đồng thời tên lửa hành trình, máy bay và mục tiêu đạn đạo. S-300V4 còn được cho có khả năng tấn công máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm (AWACS) ở khoảng cách rất xa.

Nga năm 2016 đã triển khai S-300V4 tới Syria nhằm mở rộng quyền kiểm soát không phận ở khu vực miền đông nước này, đồng thời để ngăn các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus.

Tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2020, nhà thầu quân sự Almaz-Antey của Nga đã giới thiệu hệ thống Antey-4000, phiên bản xuất khẩu của hệ thống S-300V4.

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.