Nga 'tăng tuổi thọ' cho siêu tiêm kích đánh chặn MiG-31

Nga 'tăng tuổi thọ' cho siêu tiêm kích đánh chặn MiG-31 ảnh 1

Hãng Itar-Tass dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khi đến thăm một số doanh nghiệp quốc phòng Nga ở Nizhny Novgorod hồi cuối tuần trước.

“MiG-31 đang được hiện đại hóa, và nó được thực hiện ở đây, tại Nizhny Novgorod, nhà máy máy bay Sokol”, Phó Thủ tướng Nga cho biết, đồng thời nhấn mạnh “MiG-31 là tiêm kích độc nhất vô nhị và không có đối thủ trong một thập niên nữa”.

“Chủ trương trên đã được thảo luận tại phiên điều trần Quốc hội, và được sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng, Ủy ban công nghiệp quốc phòng…”, ông Rogozin nói.

Hồi tháng 8/2013, Tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev khẳng định, dự trữ hiện đại hóa của MiG-31 cho phép duy trì các máy bay này trong biên chế ít nhất đến năm 2028.

“Nếu như chúng ta thấy cần thiết thì có thể tăng hạn cả sau năm 2028 thêm 5-10 năm nữa”, ông Bondarev nói.

Mikoyan MiG-31 (NATO định danh là: Foxhound) là tiêm kích đánh chặn tầm xa siêu âm, có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết.

Một biên đội bốn chiếc MiG-31 có thể kiểm soát không phận có chiều rộng 800 – 900km.

MiG-31 bắt đầu được sản xuất loạt vào năm 1979 và đã được nhiều lần cải tiến, nâng cấp cho phù hợp các nhiệm vụ chiến đấu mới. 

MiG-31 được nhận vào trang bị không quân Bộ đội Phòng không Liên Xô vào năm 1981 và bắt đầu trực chiến ở Viễn Đông vào năm 1983.

Liên Xô/Nga đã sản xuất tổng cộng hơn 500 MiG-31 các kiểu loại cho đến khi dừng sản xuất loạt vào năm 1994. 

Vào đầu năm 1992, phòng không các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) có hơn 200 MiG-31.

24 chiếc đã được bán sang Trung Quốc. Hiện nay, MiG-31 còn trong trang bị của Nga và Kazakhstan.

Theo Itar-Tass/TPO

Xung đột Nga-Ukraine làm thay đổi cách Mỹ mua sắm vũ khí

Xung đột Nga-Ukraine làm thay đổi cách Mỹ mua sắm vũ khí

(PLO)- Xung đột Nga-Ukraine đã phơi bày lỗ hổng trong ngành công nghiệp quân sự của Mỹ khi các nhà sản xuất vũ khí phải chật vật đáp ứng nhu cầu khổng lồ về tên lửa và đạn dược. Lần đầu tiên, Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu Quốc hội cấp tiền để mua những vũ khí này trong nhiều năm, thay vì đặt hàng hàng năm.