Nghị án kéo dài vụ cựu trưởng phòng ở Cần Thơ tham ô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau ba ngày xét xử, ngày 24-3, TAND huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ tuyên bố nghị án vụ cựu giám đốc trại giống Nông nghiệp huyện cùng thuộc cấp bị cáo buộc tham ô tài sản. Dự kiến ngày 29-3 toà sẽ tuyên án.

Trước đó phát biểu luận tội, địa diện VKSND huyện Vĩnh Thạnh đã đề nghị toà tuyên phạt bị cáo gồm Đoàn Đức Trường (cựu Trưởng Phòng NN&PTNT, kiêm Giám đốc trại giống Nông nghiệp huyện) mức án từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 3 năm đến 3 năm 6 tháng về tội tham ô.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: HD

Đề nghị tuyên phạt bị cáo Võ Kim Thư (kế toán) mức án từ 3 năm đến 3 năm 3 tháng cùng về hai tội danh này.

Còn các bị cáo Phạm Ngọc Tâm (phụ trách kế toán), Nguyễn Thị Lan Viên (thủ quỹ), Lê Văn Lạc (cán bộ kỹ thuật kiến thủ kho) thì VKS đề nghị toà tuyên phạt bằng với thời hạn từ chấp hành bị xét xử về tội tham ô tài sản.

Riêng bị cáo Phạm Thị Thúy Ân (cựu Phó Giám đốc Trại giống) được đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù treo.

VKS cáo buộc từ năm 2012 đến 2015, với vai trò giám đốc trại giống, bị cáo Trường đã chỉ đạo cho Ân, Tâm, Thư và kế toán Cao Hồng Tươi lập chứng từ duyệt chi sai quy định gây thiệt hại hơn 239 triệu đồng. Cụ thể, chi hoa hồng bán lúa vượt sai quy định, thưởng lễ, mua quà cho khách hàng, đại lý và nhiều khoản chi tùy tiện khác.

Đại diện VKSND huyện Vĩnh Thạnh luận tội. Ảnh: HD

Ngoài ra, Trường và Thư còn bị cáo buộc đã lập các chứng từ để rút tiền ngân sách và tiền của đơn vị sử dụng cho mục đích cá nhân dẫn đến thất thoát, thiệt hại trên 231 triệu đồng.

Còn Ân bị cáo buộc đã bàn bạc với Trường việc tặng quà cho khách hàng và các đơn vị có liên quan dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Trường chỉ đạo cho Thư và thủ quỹ Thu lập khống 11 chứng từ gây thiệt hại hơn 84,8 triệu đồng.

Các bị cáo Tâm, Lam, Lạc đã trực tiếp ký khống vào hai hồ sơ quyết toán hai hợp đồng tạo điều kiện cho các bị cáo khác thực hiện hành vi gây thất thoát thiệt hại ngân sách hơn 118 triệu đồng.

Tổng số tiền thất thoát mà các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự là hơn 470 triệu đồng, trong đó các bị cáo đã khắc phục được gần 400 triệu đồng. 

Tại phiên toà đã số các bị cáo đã thừa nhận hành vi làm trái quy định nhưng làm theo chỉ đạo của Trường, vì mục đích sử dụng cho các hoạt động của đơn vị, có thực hiện chi chứ không kê khống và không tham ô.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm