Đang ngồi tù, cựu tổng giám đốc tiếp tục hầu tòa về tội tham ô

Theo dự kiến ngày 10-3, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV cao su Việt Nam (RFC - doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước). Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong hai ngày.
Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc (cựu Tổng giám đốc RFC), Phan Long Hải Âu (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Hằng) và Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Hằng) bị truy tố về tội tham ô tài sản theo khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, có khung phạt từ 20 năm tù đến tử hình.
Đáng chú ý, bị cáo Ngọc hiện đang chấp hành hình phạt 22 năm tù cho nhiều bản án khác nhau.
Liên quan cựu cán bộ, nhân viên RFC Hồ Nguyễn Bảo Uyên, Đặng Thị Kim Anh, Lê Anh Tuấn và Nguyễn Hồng Hải hầu toà về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng.
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2011, ông Ngọc lợi dụng chức vụ, quyền hạn Tổng giám đốc RFC bàn bạc, thoả thuận thống nhất cho ông Âu sử dụng pháp nhân Công ty Minh Hằng lập hồ sơ đề nghị vay vốn tại RFC.
Với thủ đoạn nâng khống hạn mức trồng 780 ha cao su ở tỉnh Đắk Lắk, trong khi dự án chỉ được trồng 100 ha, để Ngọc duyệt cho vay số tiền 65 tỉ đồng, nhằm sử dụng một phần vào việc đầu tư trồng cao su, phần còn lại chiếm đoạt cá nhân.
Ông Âu đã lập và chỉ đạo Nguyễn Anh Tuấn ký hồ sơ khống sử dụng tiền vào dự án nhưng không có chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, để RFC giải ngân với số tiền 58 tỉ đồng. Tuy nhiên, cựu Tổng giám đốc Công ty Minh Hằng chỉ sử dụng trên 11 tỉ đồng vào việc đầu tư trồng cao su, còn lại các bị can chiếm đoạt của RFC.
Cáo trạng xác định các bị can đã gây thiệt hại cho RFC 102 tỉ đồng, Trong đó 3 bị can nói trên chiếm đoạt trên 46 tỉ đồng và gần 60 tỷ đồng tiền lãi phát sinh do hành vi tham ô gây ra. Ông Ngọc có vai trò quyết định việc cho vay, ông Âu có vai trò chủ mưu, ông Tuấn có vai trò giúp sức tích cực trong hành vi tham ô tài sản.
Các bị can là cán bộ RFC đã vi phạm quy định cho vay, tạo điều kiện cho các ông Ngọc, Âu và Tuấn chiếm đoạt tiền của RFC. Quá trình điều tra, cựu Tổng giám đốc RFC khai biết việc lập hồ sơ vay vốn chỉ là hợp thức hóa cho đủ thủ tục và bản thân đã được hưởng số tiền 7,3 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm