Cựu CSGT tham ô 2,3 tỉ đồng lệ phí đăng ký xe lãnh 16 năm tù

Ngày 25-1, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm hai cựu CSGT Công an quận Thốt Nốt là Nguyễn Thành Trung (37 tuổi) và Võ Việt Hùng (28 tuổi) về tội tham ô tài sản.

Chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng lệ phí đăng ký xe

Theo cáo trạng, Trung là cán bộ CSGT, cấp bậc đại úy, được phân công công tác tại Tổ đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Đội CSGT, trật tự Công an quận Thốt Nốt. Trung được giao nhiệm vụ trực tiếp nhận lai, ra lai, thu lệ phí đăng ký mô tô, xe máy và quyết toán.

Trong khoảng thời gian từ ngày 30-4-2015 đến 17-6-2019, Trung lợi dụng công việc được giao đã không ra lai thu phí và ra lai thu phí thấp hơn quy định, với 4.246 hồ sơ để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng.

Để tránh bị phát hiện, Trung mang toàn bộ hồ sơ sai phạm cất giấu riêng, không lưu trữ theo quy định cũng như đã chủ động theo dõi, ra lai thu lệ phí bổ sung khi có chủ phương tiện đến làm thủ tục mua, bán, đổi biển số, sang tên, chuyển vùng đi nơi khác.

Ngoài ra, Trung còn ra lai thu lệ phí cao hơn quy định với 434 hồ sơ, tổng số tiền 88,55 triệu đồng và đã quyết toán nộp hết vào ngân sách nhà nước. Số tiền này Trung không chiếm đoạt được.

Số tiền hơn 2,3 tỉ đồng chiếm đoạt được, Trung dùng hùn vốn kinh doanh và tiêu xài. Sau khi sự việc bị phát hiện, Trung đã tự nguyện giao nộp toàn bộ (thừa 800.000 đồng do chưa xác định chính xác trước khi khởi tố).

Hùng có cấp bậc trung úy và được phân công công tác cùng tổ, cùng nhiệm vụ như Trung từ tháng 10-2018 đến ngày 1-6-2020. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Hùng đã không ra lai thu lệ phí với 176 hồ sơ, chiếm đoạt gần 119 triệu đồng. Hùng cất giấu riêng các hồ sơ này để tránh bị phát hiện. Hùng còn có hành vi ra lai thấp, cao hơn và không ra lai do sai sót với 19 hồ sơ.

Số tiền gần 119 triệu đồng chiếm đoạt, Hùng tiêu xài hết. Khi bị phát hiện, Hùng tự nguyện giao nộp toàn bộ (thừa hơn 13 triệu đồng do chưa xác định chính xác trước khi khởi tố).

Hai bị cáo Trung (áo sọc) và Hùng tại tòa ngày 25-1. Ảnh: NHẪN NAM

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đại diện VKS trong phần luận tội đã đề nghị phạt Trung 15-16 năm tù, Hùng 2-3 năm tù cùng về tội tham ô tài sản.

Nói lời sau cùng, bị cáo Trung gửi lời xin lỗi ban lãnh đạo Công an quận Thốt Nốt, bạn bè, đồng nghiệp và gia đình vì hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị, đồng nghiệp và gia đình. Bị cáo rất ăn năn, hối hận và mong được giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Hùng cũng xin giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về phụng dưỡng cha mẹ.

Gây ảnh hưởng uy tín cảnh sát giao thông

HĐXX nhận định bị cáo Trung là tổ trưởng, Hùng là cán bộ Đội CSGT, trật tự Công an quận Thốt Nốt, được giao nhiệm vụ trực tiếp nhận lai, ra lai thu lệ phí đăng ký mô tô, xe máy và quyết toán.

Lợi dụng sự tin tưởng, thiếu kiểm tra của lãnh đạo, thiếu cơ chế kiểm soát chặt chẽ, các bị cáo đã không đăng nhập đúng, đầy đủ quy định cho Đội hậu cần Công an quận để chiếm đoạt tiền sử dụng cá nhân, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Trong đó, Trung chiếm đoạt hơn 2,3 tỉ đồng, Hùng chiếm đoạt gần 119 triệu đồng.

Theo tòa, hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức nhà nước nói chung và đặc biệt là uy tín của lực lượng CSGT.

Việc làm của các bị cáo làm mất lòng tin của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội về tình hình tội phạm liên quan tới chức vụ trong thời gian gần đây và nổi cộm là tội phạm về tham nhũng của những người có chức vụ, quyền hạn được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Các bị cáo thực hiện tội phạm với lỗi cố ý, trong một thời gian dài, có sự chuẩn bị chặt chẽ, thể hiện sự xem thường pháp luật nên cần phải có mức án thật nghiêm. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã nhận thức được sai phạm của bản thân, tự nguyện nộp khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Ngoài ra, quá trình công tác các bị cáo có nhiều thành tích…

Từ đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thành Trung 16 năm tù, Võ Việt Hùng ba năm tù cùng về tội tham ô tài sản.

Ngoài ra, tòa còn buộc các bị cáo nộp lại số tiền đã chiếm đoạt, trong đó bị cáo Trung được nhận lại số tiền nộp dư là 800.000 đồng, Hùng nhận lại hơn 13 triệu đồng.

Kiến nghị kỷ luật đội trưởng

Cũng theo cáo trạng, Tô Thiện Hòa có hành vi chỉnh sửa số tiền phải thu thấp hơn số tiền đã thu với 97 hồ sơ, chiếm đoạt 78,8 triệu đồng. Hòa đã tự nguyện nộp lại toàn bộ. Cơ quan điều tra tách ra chuyển đến Công an quận Thốt Nốt điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Trần Long Hải là đội trưởng trực tiếp của Trung và Hùng không bị xem xét trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị kiến nghị giám đốc Công an TP có hình thức kỷ luật theo quy định của ngành.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm